Tình yêu của mẹ

03-01-2022 6:43 AM | Sức khỏe tâm hồn

SKĐS - Chắc chắn là ai cũng có mẹ. Hầu hết đều từng nghe hoặc được cảm nhận tình yêu của mẹ. Tình yêu đó được ca ngợi nhiều, bằng những mỹ từ “thiêng liêng”, “vô bờ bến”, “không gì sánh được”.

Nhưng mà, nếu là một người mẹ, có bao giờ bạn hỏi "tình yêu của mẹ" là gì? Làm sao thể hiện rằng bạn yêu con lắm? Làm sao nhận biết và phát triển gắn kết với con đúng hướng?

Có một sự thật là ca ngợi rất nhiều, nhưng ít thấy ai đặt vấn đề ngược lại "liệu có những kiểu yêu thương nào của ba mẹ mà con cái không hề mong muốn đón nhận hay không?"

"Yêu" là từ dùng để chỉ cảm xúc dành cho ai đó, một điều gì đó mà khi nghĩ đến thấy vui sướng, hạnh phúc, cam kết và gắn bó. Nếu xét kỹ, một đứa con đâu thể lúc nào cũng mang đến cho mình cảm giác sung sướng và hạnh phúc.

Ngược lại, người mẹ còn cảm thấy lo lắng, bất an, và sợ hãi, đến mức trầm cảm, và cả những nỗi đau thực thể - từ những vết thương sanh hay mổ.

Tình yêu của mẹ - Ảnh 2.

Tình yêu của mẹ là vô điều kiện.

Khi nói yêu ai đó, chúng ta thường cảm thấy họ vô cùng quý giá, mong muốn đem lại niềm vui và thỏa mãn nhu cầu của người đó, cho dù có đôi khi người đó chẳng quan tâm gì đến niềm vui của mình. Phần lớn các bà mẹ quan tâm đến hạnh phúc, nhu cầu của con cái hơn hạnh phúc và nhu cầu của chính họ là vậy. 

Không giống như cảm xúc "yêu" thông thường - có đến và đi, tình yêu của mẹ lại không như vậy. Mẹ thương con vô điều kiện, không kỳ vọng con cái mang đến cho mình, cảm xúc thấy vui sướng, hạnh phúc, cam kết và gắn bó.

Vậy thì, thực chất là…

Tình yêu của một người mẹ là sự chấp nhận

Chấp nhận đứa trẻ sinh ra là vậy đó, nó là chính nó, không thể là một ai khác. Cho dù có lo lắng, sợ hãi, bất an, bạn vẫn cứ muốn gắn kết. Một người mẹ "khởi động" mối gắn kết và tình yêu với con dễ hơn các mối quan hệ khác, và cam kết hơn. Nhanh hay chậm không quan trọng. Có thể khoảnh khắc "fall in love" với con là khi biết mình có thai, khi thấy hình ảnh siêu âm đầu tiên, khi cảm nhận em bé cử động; hay là khi thấy nụ cười trong veo no sữa, và có thể là khi con bập bẹ tiếng mẹ lần đầu tiên.

Hơi không công bằng một tí – em bé chỉ có nhu cầu là bạn, là tình yêu của chính bạn, bạn chỉ việc đáp ứng nhu cầu của con mà em bé lại bất chấp việc bạn cảm thấy thế nào. Em bé cần bạn – vậy thôi. Do vậy, việc chấp nhận con – là – con lại là điều quan trọng vô cùng. Chính vì vậy, sẽ dễ sai đường nếu không chấp nhận, tỉ như mọi bắt ép khi không hài lòng với con.

Tình yêu của mẹ - là từ ái

Đúng nghĩa tình yêu ấy là chấp nhận và hy sinh. Khi sinh con, mỗi ngày người mẹ chỉ có đáp ứng nhu cầu của trẻ. Con đói – quấy khóc – buồn ngủ thì mẹ cho bú/ăn – vỗ về - ru ngủ. Rõ ràng đâu phải lúc nào cũng thấy hạnh phúc và vui sướng đâu. Nhưng cũng vì tình yêu mà tận tâm lo lắng, chăm sóc. Cứ tiếp tục ghi nhận tín hiệu và đáp ứng, ngày này qua ngày khác, miệt mài tìm hiểu, mở rộng lòng mình đón nhận con.

Tình yêu của mẹ - Ảnh 3.

Tình yêu của mẹ là chấp nhận và hy sinh.

Tất cả các động vật khác, mối gắn kết mẹ - con thường chỉ trong một thời hạn, nhưng với con người thì khác, sự gắn kết này tăng dần theo thời gian. Ngoài đáp ứng nhu cầu cơ bản, mong muốn của người mẹ dành con mình thường rất nhiều.

Việc thể hiện tình yêu của người mẹ còn tùy mỗi người, tùy quan điểm. Có lần mình đọc cuốn sách có tựa nghe sợ lắm "Kiểu cha mẹ con cái không hề muốn có", nhưng quyển đó rất hay. Ví dụ như có những bậc cha mẹ luôn áp đặt con cái theo hình mẫu mình tưởng tượng, hoặc luôn cảm thấy đứa con là gánh nặng của mình, từ đó hành xử rất bất công.

Có mấy điều, mình đọc sách và cảm nhận, có thể đúng – sai với hoàn cảnh, nhân sinh quan của mỗi người, nhưng đáng suy ngẫm:

- Càng cưỡng cầu, càng áp lực thì càng dễ gãy đổ.

- Mong ước của mẹ hoàn toàn khác biệt với mong ước của con.

- Không hề có thứ tốt nhất dành cho con, đa phần là thứ tốt nhất đó là chuẩn mực của người khác.

- Hy sinh bản thân không bao giờ là điều tốt. Mà đã gọi là hy sinh thì không bao giờ mong cầu đáp đền.

- An toàn của con là trên hết. Bất kỳ điều gì, phải nghĩ đến an toàn trước tiên. Ví dụ: Gia đình gãy đổ, liệu có đủ sự an toàn cho con khi sống cùng bố dượng hay mẹ kế.

- Mỗi đứa trẻ là một câu chuyện khác biệt, không hề giống bất kỳ một câu chuyện nào khác.

Tình yêu của mẹ - Thật sự là điều chỉ có thể định nghĩa bởi chính đứa con của người mẹ đó.

Những đứa trẻ sinh non và yêu thương tận cùng của cha mẹNhững đứa trẻ sinh non và yêu thương tận cùng của cha mẹ

SKĐS - Con sinh non chỉ nặng 480gam, 900gam và 1300gam nhưng những người làm cha, làm mẹ đã không nản chí buồn lòng. Yêu thương là một chỉ dấu của nét đẹp nhân văn trong mỗi con người.BS. Lê Tiểu My
Bệnh viện Mỹ Đức
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH