Hà Nội

Tinh trùng yếu có thể có con tự nhiên hay không?

25-07-2016 7:29 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tinh trùng yếu không có nghĩa là không thể dính bầu. Chỉ khi nào trong tinh dịch không có tinh trùng thì mới không có con tự nhiên được.

Chào bác sỹ!

Cháu đã hơn 30, người yêu cháu gần 50 tuổi. Cả hai đều quá bận với công việc, anh ấy thì hầu như ngày nào cũng uống rượu tiếp khách. Còn cháu thì rất mong có một đứa con vì mình cũng lớn tuổi rồi. Và cháu thật sự vui mừng khi phát hiện mình có thai được gần 4 tuần, nhưng khi cho anh ấy biết thì anh ấy mới cho cháu xem kết quả xét nghiệm tinh trùng là không thể có con (tiến tới nhanh là 0%, tỷ lệ sống 58%). Cháu không biết chuyện này là như thế nào nữa và đang hết sức lo lắng. Anh ấy một mực không tin chuyện này. Liệu việc cháu có thai thì chất lượng thai sẽ như thế nào?

Xin bác sỹ hãy cho cháu biết!


TS BS Nguyễn Thành Như:

Chào chị,

Tinh trùng vẫn còn là một “ẩn số” đối với y học. Y học có thể đưa ra con số bình thường của chiều cao cơ thể, của lượng đường trong máu v.v...nhưng vẫn chưa có một con số bình thường thuyết phục của tinh dịch. 30 năm trước, các bác sĩ cho rằng cần phải có trên 40 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thì mới gọi là bình thường. Hơn 10 năm trước, con số "bình thường" này rút lại là 20 triệu con tinh trùng/ml tinh dịch. Và năm 2009 thì y học lại đưa ra con số "bình thường" thấp hơn, chỉ còn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Vì vậy, tới 10-20 năm nữa, giới y học có thể còn đưa ra con số "bình thường" thấp hơn nữa.

Được biết, Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) khi đưa ra các con số của tinh dịch đồ chỉ gọi đó là "các giá trị tham khảo" (reference values), thay vì khẳng định đó là trị số bình thường (normal values). Bởi chuẩn tham khảo mà WHO đưa ra chỉ có ý nghĩa khuyến cáo: nếu tinh dịch đồ của bệnh nhân nằm dưới các con số tham khảo này thì khả năng sinh sản của bệnh nhân giảm, giảm chứ không có nghĩa là không thể; nếu không điều trị thì cơ hội có con của bệnh nhân thấp hoặc không xảy đến nếu có kèm theo các yếu tố khác như: giao hợp thưa, vợ lớn tuổi, vợ cũng có bệnh về sinh sản....

Tôi vẫn thường lấy ví dụ về chuyện hùn hạp để có con. Muốn có một đứa bé cần có 10 đồng, trong đó 5 đồng (50% vốn) của chồng và  5 đồng (50% vốn) của vợ. Nếu chồng yếu vốn (tinh trùng yếu), chỉ góp được 1 đồng thôi, mà gặp vợ khỏe, mạnh vốn, góp được 9 đồng thì hai vợ chồng vẫn đẻ con sòn sòn. Ở trường hợp bạn giai của chị, dù tinh dịch của anh ấy yếu, độ di động là 0% (nhưng trong số hằng chục triệu, hàng trăm triệu con tinh trùng mỗi lần xuất tinh, vẫn có, dù rất ít, những con khỏe, bơi mạnh, di động nhanh) thì xem như anh ấy chỉ có 1 đồng, nếu gặp người phụ nữ chỉ có 5 đồng thì hai người không có con được. Nhưng nếu anh ấy gặp người phụ nữ mạnh, góp 9 đồng, hay một người phụ nữ chỉ có 7 đồng, nhưng một ngày đẹp trời, vốn tăng lên 9 đồng, thì hai người vẫn có con với nhau tự nhiên được.

Khẳng định quan hệ cha-con, mẹ-con về mặt sinh học thì chỉ có xét nghiệm DNA mới có giá trị. Nhưng xét nghiệm này thường chỉ cần tới khi có vấn đề pháp lý, còn trong đại đa số trường hợp khác, chỉ cần hiểu vấn đề, tin nhau là đủ kết luận rồi. Sau cùng, về chất lượng của thai thì chị cần đến bác sĩ sản khoa khám thai, để được thử máu, siêu âm thai...đánh giá chính xác hơn.


K.Trâm ghi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH