Tình trạng ngộ độc thực phẩm 'bẩn' dịp cuối năm: Đừng để người dân bất an

03-12-2023 15:59 | Thị trường
google news

SKĐS - Cuối năm là thời điểm các loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng… được đưa ra ngoài thị trường nhiều hơn. Người dân cần lưu ý để tránh bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chuyên gia hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn dịp Tết Nguyên đánChuyên gia hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn dịp Tết Nguyên đán

SKĐS - Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trở nên phổ biến và người tiêu dùng đang rất quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới có những lời khuyên đến người tiêu dùng.

Nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm bẩn, kém chất lượng

Tình trạng ngộ độc thực phẩm 'bẩn' dịp cuối năm: Đừng để người dân bất an- Ảnh 2.

Thực phẩm 'bẩn' luôn là nỗi lo lắng của người dân vào dịp Tết. Ảnh minh họa


Cứ mỗi dịp cuối năm, vấn nạn thực phẩm bẩn lại được cảnh báo. Mặc dù cơ quan chức năng ra quân thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh truy quét, nhưng tình trạng này vẫn tồn tại, là mối đe dọa thường trực của bất cứ ai, bất cứ gia đình nào.

Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân đang tăng lên. Lợi dụng tâm lý và nhu cầu của người dân, các đối tượng tranh thủ đưa ra thị trường các loại thực phẩm kém chất lượng nhằm trục lợi.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024, các thực phẩm như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát có sức tiêu thụ tăng nhiều lần ngày bình thường, nên rất dễ bị làm giả, làm nhái hoặc không đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm này sẽ bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chuyên gia an toàn thực phẩm cảnh báo, một số thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc trong những ngày lễ, Tết là gỏi, thịt chưa chín kỹ, bánh, mứt, nước ngọt và thực phẩm giá rẻ không rõ nơi sản xuất, thực phẩm có màu (hóa chất) và mùi lạ, không rõ hạn sử dụng.

Cùng với đó, là các loại hải sản khô lâu ngày bị nấm mốc, các loại cá và hải sản không tươi sống hay chưa chín kỹ. Thời tiết là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Do đó, chỉ cần sơ suất trong chế biến và bảo quản thực phẩm là có thể dẫn đến ngộ độc.

Người dân cũng có thể bị ngộ độc nếu ăn các loại rau sống không được rửa sạch; uống sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn, các thức uống tự pha chế không đảm bảo vệ sinh…

Siết chặt thanh tra, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ quản lý về an toàn thực phẩm

Tình trạng ngộ độc thực phẩm 'bẩn' dịp cuối năm: Đừng để người dân bất an- Ảnh 3.

Số lượng bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc thực phẩm gia tăng vào dịp cuối năm

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, từ nay đến cuối năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đẩy mạnh phối hợp liên ngành, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên toàn thành phố.

Các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã thực hiện quy chế phối hợp đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất và tiến hành kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và dịp lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm.

Đồng thời, chú trọng kiểm tra, kiểm soát các cơ sở đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống...; kiểm soát chặt hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng...

Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, các chuyên gia an toàn thực phẩm lưu ý, người dân cần tránh mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn thông tin nhà phân phối, nhất là bánh kẹo nhập khẩu. Người dân nên tìm mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Với các loại rau, quả tươi, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ. Với thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn, người tiêu dùng cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất - kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn…

Mặt khác, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, hạt có dầu có chứa độc tố vi nấm nguy hiểm. Ngoài vấn đề lựa chọn thực phẩm, thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống, cần phải rửa thật kỹ 2 - 3 lần trước khi ăn…

Nếu người tiêu dùng sau khi ăn có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời và báo cơ quan chức năng, địa phương về sản phẩm thực phẩm không an toàn để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Rau, thực phẩm gắn mác ‘sạch’ liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối nămRau, thực phẩm gắn mác ‘sạch’ liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

SKĐS - Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng tăng cao. Xu hướng chọn thực phẩm an toàn vệ sinh được nhiều người đặt lên hàng đầu, nhưng những loại rau, thực phẩm được gắn mác “sạch” có thật sự an toàn cho sức khoẻ?


Kim Ngân
Ý kiến của bạn