DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỉnh Phú Yên chỉ đạo giảm giá thịt lợn trong toàn tỉnh
Bài, ảnh: Đông Hưng - 17:18 28/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành văn bản số 2384/UBND-KT chỉ đạo thực hiện các biện pháp giảm giá thịt lợn trên địa bàn toàn tỉnh này.

Theo đánh giá của tỉnh Phú Yên, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt lợn luôn ở mức cao, nguyên nhân là do nguồn cung thấp hơn cầu (đàn lợn bị giảm do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây ra). Bên cạnh đó còn có các yếu tố chủ quan khác tạo ra như: Tâm lý tích trữ thực phẩm của người dân, có hiện tượng găm hàng, tích trữ thịt lợn để đẩy giá lên cao ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân; mặc khác, tác động đến chỉ số tiêu dùng (CPI) ảnh hưởng lớn đến kinh tế vĩ mô.

Tỉnh Phú Yên yêu cầu không tăng giá thịt lợn

Để vơi bớt khó khăn cho người dân, tỉnh Phú Yên yêu cầu Sở NN&PTNT Phú Yên phải thống nhất với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh tăng cường nhân giống lợn cung cấp đầy đủ cho người chăn nuôi với giá hợp lý; đồng thời đẩy mạnh việc tăng đàn, tái đàn; đồng loạt giám giá thịt lợn xuất chuồng xuống 60.000-70.000 đ/kg kể từ tháng 5/2020.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, xử lý dứt điểm các ổ dịch nhỏ lẻ, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng nhất là các bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng. Hướng dẫn, đôn đốc và tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, mở rộng quy mô đàn lợn. Chú trọng tăng cường chăn nuôi an toàn sinh học và sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, Khuyến khích, nhân rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Sở Công thương Phú Yên phải rà soát hệ thống các kênh phân phối, cung ứng, đầu mối buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa chuồng nuôi, cửa trại của doanh nghiệp, thương nhân, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng nhằm giảm chi phí trung gian đến mức thấp nhất cho người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá lên cao.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Yên clung phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động mua bán trái phép; yêu cầu các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh lợn và sản phẩm của lợn, niêm yết các mặt hàng kinh doanh các loại sản phẩm từ lợn.

Bài, ảnh: Đông Hưng

Tin liên quan
Giảm giá bán, không để thiếu nguồn thịt lợn trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu đẩy mạnh vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; xây dựng các chuỗi đảm bảo cung ứng thịt lợn trong mùa dịch và ổn định thị trường. Đồng thời, không để thiếu nguồn thực phẩm quan trọng này trong mọi trường hợp, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Giá thịt lợn - Bao giờ kéo giảm?
SKĐS - Vừa qua, giá lợn bị đẩy cao, và trong thời điểm hiện nay vẫn cao, lên đến hơn 200.00, thậm chí gần 300.000 đ/kg thịt lợn thành phẩm, trong khi việc tái đàn gặp khó khăn. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu Bộ NN-PTNT nhập khẩu lợn góp phần giảm áp lực giá cả CPI, còn các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lợn không muốn nhập và đẩy giá lên cao.
Thực phẩm thay thế thịt lợn
SKĐS - Thịt lợn là món ăn truyền thống và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn ở nước ta, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nhưng gần đây, giá thịt lợn tăng cao mà chưa hề có dấu hiệu giảm khiến cho các bà nội trợ phải cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm này.
Bình ổn mặt hàng thịt lợn trong giai đoạn chống dịch, kiểm soát việc đầu cơ trục lợi
SKĐS - Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo lượng Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc đầu cơ trục lợi, vận chuyển lợn trái phép kể cả có hiện tượng việc xuất khẩu lợn ra nước ngoài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm