Tình nguyện mùa đông: Mang dịch vụ y tế có chất lượng đến với bà con vùng xa

Suckhoedoisong.vn - Một mùa đông lạnh lẽo đã lại về nhưng các hoạt động tình nguyện đầy ắp nghĩa tình của tuổi trẻ ngành y tế đã giúp sưởi ấm các bản làng vùng cao, đưa những dịch vụ y tế có chất lượng đến với bà con, tư vấn cho người dân có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngày 30/11, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế đã tổ chức chương trình Tình nguyện mùa đông: Khám, tư vấn sức khỏe – dinh dưỡng, phát thuốc và tặng quà miễn phí cho người dân xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Anh Quang – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế cho biết, đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống Hội LHTN Việt Nam và triển khai chiến dịch tình nguyện mùa đông, tiến tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020) và 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020), thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ đối với những người có công với cách mạng, với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Thông qua hoạt động này đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống cách mạng, trách nhiệm của tuổi trẻ với các thế hệ cha anh; đồng thời tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên Bộ Y tế, các BV, Viện có cơ hội chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, người có công, từ đó giáo dục đoàn viên, thanh niên tiếp tục vun đắp truyền thống Tương thân tương ái, Lá lành đùm lá rách của dân tộc.

“Qua những lần khám chữa bệnh tình nguyện với sự tham gia của các bác sĩ BV tuyến Trung ương, người dân có cơ hội được tiếp cận, hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng, được tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Những kết quả đạt được đã phần nào hưởng ứng chủ trương của Bộ Y tế về đưa bác sĩ trẻ tình nguyện từ tuyến trên về chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến cơ sở”- Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế nói.

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế Nguyễn Anh Quang tặng quà cho người dân khó khăn tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Trong đợt khám tình nguyện tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên lần này, Đoàn Bộ Y tế với sự tham gia của các bác sĩ BV Mắt TW, Viện Huyết học – Truyền máu TW, BV Tai Mũi Họng TW, BV Bạch Mai, BV E, Viện Dinh Dưỡng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, BVĐK tỉnh Phú Thọ…. đã tiến hành khám các chỉ số sức khỏe cơ bản như khám mắt, khám tai mũi họng, siêu âm, điện tim…

Ngoài hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc và tặng quà cho khoảng 300 người dân thuộc các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách hộ nghèo, và gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám, tư vấn dinh dưỡng và cấp phát sản phẩm dinh dưỡng cho 300 trẻ dưới 3 tuổi; Đoàn còn tặng 2 tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng cho Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai và Trạm Y tế xã Dân Tiến, 1 túi thiết bị truyền thông y tế cơ sở, 1 tủ sách chuyên ngành y cho Trạm Y tế xã Dân Tiến; 20 suất quà (mỗi suất gồm thuốc bổ, bánh kẹo và 500 nghìn đồng)…

Đây là những món quà mang đầy ắp nghĩa tình, sự biết ơn, sẻ chia của thế hệ trẻ Bộ Y tế và các y bác sĩ trong ngành y tế với người có công và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Võ Nhai. Thông qua hoạt động này đã thắt chặt thêm tình đoàn kết, giao lưu, gắn bó giữa Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Đoàn Thanh niên các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.

Bác sĩ khám mắt cho người dân.

Theo BS. Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, huyện Võ Nhai có 15 xã, thị trấn, chủ yếu là địa bàn vùng cao, miền núi nên kinh tế còn khó khăn. Mặc dù chương trình Nông thôn mới cũng đã giúp bà con cải thiện đường sá giao thông, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi… song nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện chủ yếu vẫn làm nương rẫy xa xôi, công tác truyền thông sức khỏe đến bà con còn nhiều hạn chế. Có trường hợp khi ốm đau phải khiêng cáng, vượt rừng gặp rất nhiều trở ngại mới đến được trạm y tế. Công tác truyền thông, vận động tiêm chủng, nâng cao nhận thức cho bà con vẫn phải nhờ đến đội ngũ “chân rết” là nhân viên y tế thôn bản…

Địa bàn xã Dân Tiến là một trong những địa bàn xa trung tâm huyện Võ Nhai. Với gần 7.000 dân, nhiều vùng dân tộc thiểu số đang sinh sống ở đây thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe là rất lớn. Chính vì vậy, ông Hoàn cho hay, các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, khám chữa bệnh tình nguyện của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế sẽ giúp nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe, người dân có dịp được khám, tư vấn sức khỏe rất hữu ích.

Là một trong những người dân đến khám sớm nhất tại Trạm Y tế xã Dân Tiến, cụ Mông Thị Liên, 60 tuổi chia sẻ: "Sức khỏe già yếu nên tôi rất ngại lên Hà Nội khám bệnh vì quá xa xôi. Lần này may quá có bác sĩ Trung ương về tận làng xã. Từ hôm nhận được thông báo chúng tôi vui lắm, sáng nay dậy sớm chuẩn bị và gọi nhau đến trạm y tế để được khám đầu tiên...".

Phóng viên báo Suckhoedoisong.vn đã ghi lại một số hỉnh ảnh tại chương trình tình nguyện đầy ý nghĩa này:


Đông đảo người dân đã đến để được khám, tư vấn bệnh miễn phí.

Các bác sĩ kiểm tra chỉ số huyết áp...

Khám tai...

Tư vấn khám mắt...

Siêu âm....

Tư vấn sức khỏe - dinh dưỡng cho gia đình có trẻ nhỏ.


Trước đó, tối 29/11, Đoàn đã trao quà cho Trạm Y tế xã Dân Tiến, người dân và trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xã.

Đồng thời, ký Biên bản ghi nhớ hợp tác kết nghĩa giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA