Tình người không biên giới

17-11-2013 9:17 PM | Xã hội

Siêu bão Haiyan quét qua đất nước Philippines, đi vào biển Đông, quặt ngược lên ập vào Hải Phòng, Quảng Ninh nước ta đa gây bao thảm cảnh, nhưng tình người, tình đồng loại sau bão thì còn đọng mãi.

Siêu bão Haiyan quét qua đất nước Philippines, đi vào biển Đông, quặt ngược lên ập vào Hải Phòng, Quảng Ninh nước ta đa gây bao thảm cảnh, nhưng tình người, tình đồng loại sau bão thì còn đọng mãi.

Khi siêu bão quét qua Philippines đa làm miền Trung nước này gặp thảm họa với 3.633 người được xác nhận thiệt mạng, 1.179 người mất tích, 12.487 người bị thương, hơn 800.000 người trở nên vô gia cư, đang vật vờ vì đói khát, lạnh lẽo. Khi bão vẫn di chuyển, đang dọa đổ vào miền Trung nước ta, từ trên mạng internet đa thấy xuất hiện không ít những lo lắng cho dân Việt của... cư dân mạng Philippines. Từ trong đau thương, ngập trong đau thương, người Philippines nhìn theo cơn siêu bão Haiyan vẫn nghĩ đến quốc gia láng giềng sắp gặp nạn và mong nước Việt, dân Việt không bị thiệt hại như họ: “An toàn nhé Việt Nam! Chúng tôi (Philippines) cũng là nạn nhân của cơn bão Haiyan, nó là một cơn bão mạnh đa đi qua đất nước chúng tôi. Mong nhân dân Việt Nam được bình yên. Hãy cầu nguyện cho sự bình yên các bạn!”. Nỗi lo của những người ở đất nước vừa gặp nạn dành cho đất nước sắp gặp nạn (theo dự báo khi siêu bão đang di chuyển) là sự thiện tâm tự phát trong lòng người không phân biệt quốc gia, biên giới.

Có lẽ do hồng phúc tổ tiên, siêu bão Haiyan với sức tàn phá kinh hoàng tưởng sẽ đổ vào miền Trung nước ta nào ngờ chỉ lồng lộn trên biển Đông dọc bờ biển miền Trung cách 200km và đổ vào Quảng Ninh khi đa giảm cường độ. Tuy đa giảm cường độ so với trước đó nhưng siêu bão cũng gây không ít thiệt hại vật chất cho bà con Quảng Ninh. Thế nhưng trên các trang báo cũng như các mạng xã hội đa dấy lên sự cảm thông sâu sắc cũng như mong muốn được sẻ chia của người Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Những video, những hình ảnh về người dân Philippines trước thảm họa do thiên tai gây ra liên tục được cập nhật, chia sẻ tại Việt Nam. Không ít những ý kiến của người Việt tỏ ra thương cảm với những người láng giềng Philippines. Không hiếm lời chia sẻ rằng vị trí địa lý của Philippines đa chắn bớt những cơn bão cũng như giảm bớt cường độ phá hoại của những cơn bão đổ vào Việt Nam. Cạnh đó là lời kêu gọi đồng bào mình ủng hộ những nạn nhân Philippines.

Dân hai nước thường “chung” bão nên thông cảm và nghĩ đến nhau nhiều hơn chăng? Đó cũng là tình người, tình đồng loại không phân biệt ranh giới quốc gia, lãnh thổ trên tinh thần “thương người như thể thương thân”. Dù chính mình cũng gặp bão và đất nước còn nghèo nhưng lá rách đùm lá rách hơn, trước thảm họa của láng giềng, ngay lập tức, Chính phủ Việt Nam đa gửi điện thăm hỏi đến nhân dân Philippines, đồng thời quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD. Đây không phải lần đầu sau khi người dân Nhật Bản gặp thảm họa sóng thần hồi tháng 3/2011, Chính phủ và người dân cả nước ta cũng có những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp và chia sẻ với đồng loại với khả năng cao nhất của mình.

Cuộc sống sẽ thật có ý nghĩa hơn rất nhiều khi con người luôn yêu thương con người bất chấp khoảng cách về địa lý, ranh giới quốc gia. Tình người và lòng thương yêu đồng loại ấy có tất cả sự chia sẻ và khát vọng bình yên, là cơ sở cho hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên toàn trái đất.

Và giá như tình người và lòng thương yêu đồng loại ấy xóa đi những tham vọng tham lam, bành trướng trong đầu những kẻ mang tư tưởng nước lớn chắc khu vực sẽ bình yên hơn để phát triển, khỏi lo nhân tai để cùng nhau chống thiên tai.

LƯU THỦY


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH