Tỉnh nào có mưa lớn nhất trong ngày hôm nay?

26-09-2023 09:17 | Xã hội

SKĐS - Trọng tâm mưa rất to trong ngày và đêm nay (26/9) sẽ là từ Thanh Hóa tới Quảng Bình, nguy cơ lũ quét, sạt lở cao đến rất cao.

Các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với mưa lũCác tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với mưa lũ

SKĐS - Theo dự báo thì các tỉnh miền Trung trong những ngày tới sẽ có đợt mưa lớn kéo dài. Trước tình hình trên, các địa phương đã chủ động triển khai biện pháp ứng phó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Hồi 7 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,3-17,3 độ Vĩ Bắc; 105,9-106,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, cường độ tiếp tục suy yếu thêm.

Tỉnh nào có mưa lớn nhất trong ngày hôm nay? - Ảnh 2.

Hòa Bình, Thanh Hóa đến Quảng Nam và Kon Tum là các địa phương mưa lớn nhất trong ngày hôm nay.

Thông tin dự báo mưa lớn và nguy cơ sạt lở đất ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ trong hôm nay và những ngày tới sẽ được cập nhật các bản tin dự báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm tiếp theo. Đây là tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới này.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực các tỉnh Hòa Bình, Từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và Kon Tum. Trong 24 giờ qua (từ 08h ngày 25/9 đến 08h ngày 26/9) tại khu vực các tỉnh Hòa Bình, từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và Kon Tum đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Hưng Thi 70,0mm (Hòa Bình), Mỹ Sơn 1 237,2mm (Nghệ An), Hương Trạch 1 336,6mm (Hà Tĩnh), Hóa Thanh 479,4mm (Quảng Bình), Ba Lòng 273,4mm (Quảng Trị), Huế 285,4mm (Thừa Thiên Huế)...

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 95%) hoặc đạt trạng thái bão hòa. 2. Trong 06 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Hòa Bình, từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và Kon Tum tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế- xã hội.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý, với lượng mưa lớn và tập trung như vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt ở khu vực trũng thấp có thể gây ra ngập lụt. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng xảy ra mưa dồn dập trong thời gian ngắn ở một số nơi, gây ra lũ quét và sạt lở đất là rất đáng ngại.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Hiện nay vùng mưa lớn đang xảy ra từ Hà Tĩnh - Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên, hệ thống cảnh báo nguy cơ lũ của chúng tôi đang bật chế độ cảnh báo rất cao. Đây là khu vực tập trung nhiều khe núi và trung du miền núi dẫn tới nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Hôm nay vùng mưa bắt đầu di chuyển ra khu vực Nghệ An và Thanh Hóa vì vậy cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở khu vực này

Cơ quan khí tượng cho biết, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh và ra đa thời tiết phát hiện thấy một số ổ mây đối lưu đang phát triển trên khu vực Gia Lâm, Long Biên, Thường Tín, Thanh Trì và có xu hướng di chuyển vào nội thành Hà Nội. Từ 30 phút đến 3 giờ tới, khu vực Tây Hồ, Long Biên, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai có mưa rào và dông. Vùng mưa dông sẽ tiếp tục mở rộng sang các quận lân cận thuộc trung tâm thành phố. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đêm nay áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Bắc mưa lớn dài ngàyĐêm nay áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Bắc mưa lớn dài ngày

SKĐS - Mưa lớn ở nhiều vùng trên cả nước, chuyên gia cảnh báo với lượng mưa rất lớn và tập trung trong thời gian ngắn, người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét ở vùng núi, đặc biệt khu vực trũng thấp có thể ngập lụt.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh Báo Nhiễm HIV Trong Nhóm Thanh Thiếu Niên | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn