DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tình hữu nghị y tế Việt-Lào mãi mãi thủy chung
Nguyễn Vân - 19:25 26/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kể từ ngày 18/6/1945, ngày thành lập ngành y tế Lào với sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế VN, tình anh em Việt-Lào giữa đội ngũ thầy thuốc hai nước tiếp tục thắm đượm theo năm tháng....

Clip Bộ trưởng Y tế Lào thăm Việt Nam (video: Bích Vân)

 

Ngày 26/6, tại Hà Nội, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tiếp PGS. TS. Bounkong Syhavong, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng PGS. TS. Bounkong Syhavong trên cương vị mới là Bộ trưởng Y tế Lào. Bộ trưởng  Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mối quan hệ hợp tác y tế hai nước Việt-Lào rất khăng khít. Nhiều trường đại học, trong đó có các trường Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hà Nội, ...nhiều bệnh viện của Việt Nam, đều tham gia hoạt động đào tạo, hợp tác với các y bác sĩ tại Lào, kể cả đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế VN cũng từng tham gia tập huấn cho các bác sĩ Lào.

Ở biên giới, các bác sĩ Việt Nam khám chữa bệnh cho bệnh nhân Lào, không chỉ riêng về chuyên môn mà còn rất tình cảm. Nhiều bệnh nhân Lào đã từng được điều trị tại các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy,...

 

Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế Lào PGS.TS. Bounkong Syhavong và các đại biểu Bộ Y tế hai nước chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế Lào PGS.TS. Bounkong Syhavong và các đại biểu Bộ Y tế hai nước chụp ảnh lưu niệm. (ảnh: Trần Minh)

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng giới thiệu với Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong về định hướng phát triển ngành y tế Việt Nam, trong đó có các đặc điểm nổi bật như bác sĩ gia đình, đổi mới cơ chế tài chính gắn với BHYT toàn dân. Trong đó tập trung vào y tế cơ sở, đào tạo nhân lực, quản lý giá thuốc (chi phí thuốc từ BHYT giảm 30%), cải cách thủ tục hành chính, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế,...

 

Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế Lào PGS.TS. Bounkong Syhavong hội đàm

Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế Lào PGS.TS. Bounkong Syhavong hội đàm. (ảnh: Trần Minh)

 

Ngày Thầy thuốc Lào, lại nhớ về bác sĩ Việt Nam....

Thay mặt Bộ Y tế Lào, PGS. TS. Bounkong Syhavong bày tỏ cảm ơn tới sự hỗ trợ quý báu của Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua. Ông cũng bồi hồi kể lại về tình cảm tốt đẹp của các bác sĩ và nhân dân Lào giành cho những người thầy thuốc Việt Nam. Ngày 18/6 là Ngày Y tế hay Ngày Thầy thuốc của Lào. Nước bạn tổ chức ngày này để hồi tưởng lại quá khứ và nhớ về những người thầy thuốc. Nhớ về cái ngày xa xưa, ngày 18/6/1945, là ngày mà ngành y tế Lào từ khu căn cứ Cách mạng tách ra khỏi Quân Y, ngày bắt đầu có trường đào tạo y tế, có sự giúp đỡ của chuyên gia y tế Việt Nam.

PGS. TS. Bounkong Syhavong, Bộ trưởng Y tế Lào cũng giới thiệu với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về định hướng phát triển ngành y tế Lào trong thời gian sắp tới. Bộ Y tế Lào có 8 chương trình y tế, có 97 chương trình có những chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, phấn đấu tuổi thọ của người dân Lào đạt 71 tuổi vào năm 2020, BHYT đạt trên 80% cũng vào năm 2020. Chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành y tế Lào có nhiều thách thức. Bộ Y tế Lào có chính sách cải cách trong lĩnh vực y tế: đào tạo nhân lực cán bộ y tế, chuyên môn khám chữa bệnh, tập trung vào y tá; đào tạo cán bộ đi xuống cơ sở, tài chính y tế, chất lượng khám chữa bệnh theo phương châm “Đón tiếp bệnh nhân niềm nở, thuận tiện cho ngươi bệnh, chẩn đoán chính xác, chữa khỏi tốt. Ngoài thuốc còn phụ thuộc vào tâm, tấm lòng của thầy thuốc và sự hài lòng của bệnh nhân”.

 

Bộ trưởng Y tế Lào thăm Việt Nam

Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế Lào PGS.TS. Bounkong Syhavong và các đại biểu Bộ Y tế hai nước chụp ảnh lưu niệm. (ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

Ngoài ra, an toàn thực phẩm, CNTT y tế (y tế điện tử), đào tạo cán bộ ngành y chất lượng cũng là mục tiêu của ngành y tế Lào giai đoạn tới.

Dự kiến vào năm tới (2018), đoàn Bộ Y tế Việt Nam sẽ sang thăm Lào và hai bên sẽ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) mới về y tế.

Mở rộng hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực tim mạch và ung thư

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này tới Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Lào PGS. TS. Bounkong Syhavong cũng đã tới thăm Bệnh viện Bạch Mai và Viện K cơ sở Tân Triều.

 

PGS. TS. Bounkong Syhavong, Bộ trưởng Y tế Lào thăm Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai

Bộ trưởng Y tế Lào thăm Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. (ảnh: Nguyễn Nhiên).

 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Syhavong  cho biết hiện tại ở Lào, số bệnh nhân tim mạch ngày một gia tăng, một số bệnh nhân Lào phải ra nước ngoài như Việt Nam, Thái Lan,... để điều trị. Chính vì vậy, Bộ trưởng Y tế Lào mong muốn Viện Tim mạch (BV Bạch Mai) sẽ hỗ trợ Lào trong công tác đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn tim mạch để người dân Lào có thể điều trị trong nước. Theo đó, Lào sẽ gửi các bác sĩ, y tá sang Việt Nam để học tập.

 

Bộ trưởng Y tế Lào thăm Viện K cơ sở Tân Triều

Bộ trưởng Y tế Lào thăm Viện K cơ sở Tân Triều

 

Tại Viện K cơ sở Tân Triều, PGS. TS. Bounkong Syhavong, Bộ trưởng Y tế Lào cùng đoàn đại biểu đã có buổi làm việc và giao lưu với PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Viện K cùng tập thể các bác sĩ ở đây. PGS.TS. Trần Văn Thuấn bày tỏ tình cảm hợp tác giữa Viện K với nước bạn Lào đã gắn bó từ lâu. Viện K từng có các hoạt động đào tạo, hợp tác ở Lào từ nhiều năm trước. Hiện nay, có 10 bệnh nhân Lào thuộc các thể ung thư khác nhau đang được điều trị tại Viện K. Không chỉ điều trị như bệnh nhân Việt Nam, mà mối quan hệ giữa các bác sĩ Việt Nam và người bệnh Lào còn rất khăng khít, gắn bó và nảy sinh những tình cảm tốt đẹp. Thậm chí còn có cả một mối tình nảy sinh giữa một thầy thuốc người Việt và một bệnh nhân Lào. Bộ trưởng Y tế Lào PGS. TS. Bounkong Syhavong còn kể rằng có một kỷ niệm sẽ nhớ mãi, đó là người vợ của một vị Thứ trưởng Y tế Lào đã được điều trị tại Viện K, rất may đó là một khối u lành và bà đã được phẫu thuật ở đây. Nhiều bệnh nhân mạn tính Lào đã sang Việt Nam điều trị bởi niềm tin tưởng vào thầy thuốc Việt Nam. Kỷ niệm đó sẽ mãi ở bên họ. Với số lượng bệnh nhân mạn tính ngày càng tăng cao ở Lào, với nhiều bệnh ung thư như ung thư gan do viêm gan B, viêm gan C, ung thư ruột, ung thư phổi, ung thư vú,... ông mong muốn Viện K sẽ hợp tác đào tạo các phương pháp điều trị ung thư (sử dụng máy X-quang xạ trị, phác đồ hóa trị,...) tại Lào.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Độc đáo Lễ buộc chỉ cổ tay của người Lào
SKĐS - Người dân Lào thường cầu cho người khác hơn là cầu cho chính mình. Bởi với họ cầu mong tốt lành cho người khác, thì sau đó, người khách sẽ lại mang bình an đến cho họ. Theo người dân ở nơi đây, để lời chúc được hiệu nghiệm thì trong vòng ba ngày người nhận lễ không được tháo sợi chỉ ra vì bất cứ lí do gì.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone: Luôn luôn gìn giữ, phát huy mối quan hệ Việt-Lào
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, Choummaly Sayasone đa có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thắm tình hữu nghị
SKĐS - Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Quân y 103 thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào vào đầu giờ sáng, khi ánh nắng bình minh mới bắt đầu cho một ngày mới. Những tưởng đã là rất sớm nhưng rồi thật bất ngờ bởi đã có rất đông người dân và các cựu chiến binh Lào đã có mặt cho chương trình “Sabaidee Vieng Chan - 2016”(Chào Viêng Chăn)...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm