Tình huống pháp lý vụ va chạm giữa xe khách và xe container làm 5 người tử vong

05-03-2024 18:57 | Xã hội

SKĐS - Luật sư Nguyễn Văn Nam nhận định, vụ tai nạn có dấu hiệu vụ án hình sự, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Liên quan đến vụ tai nạn xảy ra vào hồi 1h36 ngày 5/3, tại Km151, quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) giữa một xe khách và một ô tô đầu kéo làm chết 5 người và 5 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, luật sư Nguyễn Văn Nam - đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, vụ tai nạn có dấu hiệu vụ án hình sự, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông ban đầu được các lực lượng chức năng xác định là do tài xế điều khiển phương tiện ô tô đầu kéo đi vào đường cong, không làm chủ tốc độ, đánh lái sang trái (phần đường xe tô tô khách đang chạy) dẫn tới phần container va chạm vào xe khách.

Tình huống pháp lý vụ va chạm giữa xe khách và xe container làm 5 người tử vong- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang

Như vậy, trong vụ việc này, tài xế xe ô tô đầu kéo xác định có vi phạm các quy định pháp luật về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 260 Bộ luật hình sự về tội danh “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” với mức hình phạt cao nhất có thể đến 15 năm tù.

Ngoài ra, luật sư Nam cũng cho biết, theo quy định tại khoản 5 điều 260 Bộ luật hình sự khi bị điều tra, truy tố, xét xử về tội danh Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tài xế xe đầu kéo có thể bị cấm làm công việc lái xe trong thời hạn tối đa 5 năm.

Bên cạnh đó, về trách nhiệm dân sự, theo thông tin vụ việc, chủ sở hữu xe đầu kéo là Công ty CP Dịch vụ thương mại và vận tải Thùy Dương, có địa chỉ tại Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Nếu lái xe đầu kéo là nhân viên của Công ty CP Dịch vụ thương mại và vận tải Thùy Dương thì theo quy định tại điều 600 Bộ luật dân sự 2015, Công ty CP Dịch vụ thương mại và vận tải Thùy Dương có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại xảy ra cho những người bị thiệt hại trong vụ việc (nếu phần thiệt hại chưa được Cơ quan bảo hiểm chi trả).

Trường hợp lái xe đầu kéo không phải là nhân viên của Công ty CP Dịch vụ thương mại và vận tải Thùy Dương thì người lái xe có trách nhiệm bồi thường toàn bộ các thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng cho những chủ thể bị thiệt hại trong vụ việc theo các quy định của Bộ luật dân sự.

Đồng thời, qua vụ việc cho thấy các tài xế khi điều khiển phương tiện giao thông cần nâng cao ý thức, văn hóa và tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ các quy định về điều khiển phương tiện, tránh để xảy ra những hậu quả thương tâm, đáng tiếc.

2 nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Tuyên Quang được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Việt Đức2 nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Tuyên Quang được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức tập trung tối đa lực lượng y bác sĩ, thuốc, trang thiết bị y tế để khẩn trương cứu chữa kịp thời các trường hợp nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, giảm thiểu những thiệt hại trong vụ tai nạn giao thông tại Tuyên Quang.


Phúc Đức
Ý kiến của bạn