DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tinh hoàn "lạc" trong ổ bụng 44 năm của người đàn ông bị ung thư hoá do điều trị muộn
Thái Bình - 07:25 18/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người đàn ông 44 tuổi ở Phú Thọ, đã có vợ và 3 con, từ nhỏ đã không thấy tinh hoàn phải trong bìu, gần đây bệnh nhân thấy đau ở hố chậu phải, kích thước 7cm. Đó chính là tinh hoàn của bệnh nhân nay đã hình thành khối u

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, trong vài ngày vừa qua trung tâm này đã tiếp nhận 2 nam bệnh nhân 37 và 44 tuổi, cùng có tình trạng không thấy tinh hoàn trong bìu từ nhỏ và bị biến chứng thành ung thư.

Trong 2 bệnh nhân này, bệnh nhân 44 tuổi có tinh hoàn phải nằm trong hố chậu phải, bệnh nhân 37 tuổi lại mất tinh hoàn bên trái. Cả 2 đều có vợ con bình thường nhưng gần đây thấy đau vùng bụng, qua chụp cắt lớp vi tính thấy hình ảnh tinh hoàn kích thước 7-10cm đã biến chứng ung thư.

Hình ảnh tinh hoàn lạc trong ổ bụng bệnh nhân    Ảnh: Bệnh viện Việt Đức cung cấp

Bệnh nhân N.X.K, 44 tuổi, ở Phú Thọ, đã có vợ và 3 con. Bệnh nhân không thấy tinh hoàn phải từ nhỏ trong bìu, khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải. Anh K đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. Phim chụp cộng hưởng từ có khối u ở hố chậu phải, kích thước khoảng 7 cm, nghĩ tới u tinh hoàn bên phải. Ngày 10/8, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối u tinh hoàn bên phải trong ổ bụng.

Trước đó, các bác sĩ Trung tâm Nam học cũng phẫu thuật Nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho bệnh nhân N.H.L, 37 tuổi, là giáo viên, đã có vợ và hai con. Anh L không điều trị ở đâu, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau tức vùng hạ vị lệch trái. Phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh khối ở tiểu khung kích thước 10cm, nghĩ tới tinh hoàn trái ung thư hoá.

Giải thích cho các trường hợp tinh hoàn trong ổ bụng và các yếu tố nguy cơ, PGS.TS Nguyễn Quang cho biết: Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn.

"Ẩn tinh hoàn là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp nhất của cơ quan sinh dục nam, gặp ở khoảng 3% trẻ sinh đủ tháng, sau đó tinh hoàn có thể xuống thêm tự nhiên và đến khi 1 tuổi còn tỷ lệ 1%."- TS Nguyễn Quang thông tin

 

Các nguy cơ đối với bệnh nhân có ẩn tinh hoàn như:

- Vô sinh: đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên

- Ung thư tinh hoàn: Tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 3-4 lần so với tinh hoàn trong bìu

- Xoắn tinh hoàn

Do đó, Giám đốc Trung tâm Nam học Nguyễn Quang khuyến cáo phẫu thuật đưa tinh hoàn về vị trí thông thường cần được tiến hành càng sớm càng tốt, càng giảm các nguy cơ nêu trên.

Tất cả nam giới nếu không thấy tinh hoàn một hoặc 2 bên trong bìu thì cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời, để tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa như 2 trường hợp bệnh nhân nêu trên.

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cẩn thận với xoắn tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ
Bé N.T.A., 3 tuổi, được cha mẹ đưa vào BV Nhi đồng 2, TP.HCM cấp cứu vì bé kêu đau nhiều vùng bẹn bên trái.
Tinh hoàn ẩn, có đáng lo?
SKĐS - Con tôi nay 3 tháng tuổi, từ lúc sinh ra, bé chỉ có 1 tinh hoàn. Tôi đưa bé đi khám được biết một bên tinh hoàn còn nằm trên ổ bụng. Xin hỏi vì sao có tình trạng này và cách điều trị?
Chuyên gia Nam học cảnh báo: Tinh hoàn ẩn dễ gây ung thư, vô sinh ở nam giới
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị có thể gặp nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Bệnh lý ở tinh hoàn ảnh hưởng khả năng sinh sản
SKĐS - Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT): chiếm khoảng gần 1/3 các ca vô sinh nam với dấu hiệu đáng chú ý là: cảm giác căng nhức, nặng, sưng ở bìu... Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm