DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tinh hoàn không xuống bìu, điều trị thế nào?
BS. Trần Văn Kiên - 19:20 26/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cơ thể con người, tinh hoàn là cơ quan quyết định đến sự hình thành và khác biệt về giới tính giữa nam và nữ. Trong thai kì, tinh hoàn từ từ di chuyển từ trong ổ bụng xuống bìu và ở trong bìu trước khi sinh.

Bình thường, tinh hoàn nằm trong bìu (nơi có nhiệt độ thấp để tinh hoàn phát triển và sản sinh tinh trùng). Tuy nhiên trong thực tế, một tỷ lệ không nhỏ các trẻ mới sinh không có 1 hoặc 2 tinh hoàn nằm trong bìu, mà nằm bất thường ở vị trí khác. Đây gọi là bệnh lý tinh hoàn không xuống bìu

Khi trẻ được chẩn đoán bệnh lý tinh hoàn không xuống bìu, việc cần thiết phải lên kế hoạch điều trị đúng càng sớm càng tốt.

Điều trị không phẫu thuật

Đối với trẻ 3-6 tháng tuổi có tinh hoàn không xuống bìu, có thể chờ đợi và theo dõi qua 6 tháng đầu, tỉ lệ tinh hoàn tự di chuyển xuống bìu đạt 70-75%. Sau 6 tháng tinh hoàn tự di chuyển xuống bìu chỉ còn dưới 5%.

Cũng có thể chỉ định điều trị nội tiết với tỉ lệ thành công là khoảng 20%, tuy nhiên tác dụng không mong muốn khi điều trị nội tiết là rất lớn, thậm chí làm tăng nguy cơ tổn thương tinh hoàn. Vì vậy điều trị nội tiết theo Hiệp hội niệu khoa Châu Âu (EAU) 2018  không khuyến cáo.

Tinh hoàn trong ổ bụng của bệnh nhân.

Điều trị phẫu thuật

Đối với trẻ 6-18 tháng tuổi có tinh hoàn không xuống bìu, chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt. Tỉ lệ thành công cao, lên đến 90-95%.

Chỉ định điều trị ngoại khoa

Trẻ > 1 tuổi nếu điều trị nội khoa không đạt kết quả và trẻ > 6 tháng nếu tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu hoặc trong ổ bụng.

Chỉ định tuyệt đối cho bệnh nhân nhi được chẩn đoán tinh hoàn lạc chỗ, mổ càng sớm càng tốt tránh teo tinh hoàn.

Thanh thiếu niên – người trưởng thành khi được chẩn đoán tinh hoàn không xuống bìu

Tinh hoàn không xuống bìu kèm thoát vị bẹn, nang nước thừng tinh, tràn dịch màng tinh hoàn.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, thời điểm can thiệp bệnh lý tinh hoàn không xuống bìu quyết định sức khỏe sinh sản trong tương lai cho con em. Chính vì vậy khi thấy trẻ có bất thường cần đưa con đi khám sớm để điều trị kịp thời.

BS. Trần Văn Kiên

(Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội)

Tin liên quan
Nhau cài răng lược - Nguy hiểm cho sản phụ
SKĐS - Rau cài răng lược là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ có khả năng đe dọa đến tính mạng người mẹ và thai nhi.
“Công” và “tội” của sextoy
SKĐS - Xã hội phát triển đã sản sinh ra nhiều thứ công cụ hỗ trợ cho cuộc sống con người, trong đó có đồ chơi tình dục (sextoy). Cũng như bất cứ món đồ nào khác, sextoy có tác dụng, đồng thời cũng có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách.
Những loại quả giúp tăng hưng phấn
SKĐS - Hoa quả là thực phẩm giàu vitamin, bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là vẻ đẹp cho làn da phụ nữ... Đồng thời một số loại quả còn là nguồn bổ sung sinh lực, giúp tăng ham muốn và hưng phấn tình dục.
Xử lý chứng vùi dương vật ở trẻ
SKĐS - Vùi dương vật hay còn gọi là lún dương vật là một dị dạng bẩm sinh có ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện của trẻ và tình dục khi trưởng thành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm