DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tinh hoàn ẩn, có đáng lo?
06:13 23/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi nay 3 tháng tuổi, từ lúc sinh ra, bé chỉ có 1 tinh hoàn. Tôi đưa bé đi khám được biết một bên tinh hoàn còn nằm trên ổ bụng. Xin hỏi vì sao có tình trạng này và cách điều trị?

Phan Lê Tuyết (letuyet@gmail.com)

Tình trạng khi sinh chỉ thấy có 1 tinh hoàn ở bìu gọi tinh hoàn ẩn. Trong nhiều trường hợp, tinh hoàn sẽ tự động di chuyển xuống bìu trước khi trẻ được 3 tháng tuổi. Nếu tinh hoàn không nằm trong bìu cho đến khi 6 tháng tuổi, rất khó để tinh hoàn tự động đi xuống và cần được điều trị. Tinh hoàn ẩn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nhiều trẻ được sinh ra với tinh hoàn ẩn nhưng lại không xác định được nguyên nhân. Trường hợp của bé nhà chị hiện 3 tháng tuổi, còn một tinh hoàn chưa xuống thì chị không cần lo lắng quá, bởi vì tinh hoàn không xuống lúc sinh ra sẽ di chuyển xuống bìu trong khoảng 6 tháng đầu, tốt nhất nên đợi cho đến giai đoạn này để đưa ra quyết định có phẫu thuật hay không. Nếu lúc 6 tháng tuổi tinh hoàn bên kia vẫn không sờ thấy được ở bìu thì chị nên đưa bé đi khám và điều trị ở khoa Nhi hoặc bệnh viện Nhi để được xác định đúng bệnh và phương pháp điều trị phù hợp nhất.

BS. Nguyễn Kim Dung

Tin liên quan
Tinh hoàn ẩn có đáng lo?
SKĐS - Con tôi 2 tháng tuổi, phát triển chiều cao và cân nặng bình thường. Nhưng từ lúc sinh ra, bé bị ẩn cả 2 tinh hoàn. Tôi có cho bé đi khám thì bác sĩ nói phải theo dõi một thời gian nữa. Nay tôi muốn biết vì sao có tình trạng ẩn tinh hoàn và cách điều trị thế nào?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm