DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tinh giản thủ tục hành chính về ATTP sẽ giúp tiết kiệm 12 triệu ngày công và 3.700 tỷ đồng
Thái Bình - 22:04 27/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì tới đây, khoảng trên 90% sản phẩm thực phẩm không cần phải làm các thủ tục hành chính...

Chiều 27/11, tại Bộ Y tế đã tổ chức họp để cho ý kiến lần cuối vào bản dự thảo Nghị định 38/NĐ-CP sửa đổi. Thông tin tại cuộc họp cho hay, do thay thế tới 20/25 điều so với Nghị định 38 hiện hành nên, Ban soạn thảo đã quyết định sẽ trình Chính phủ ban hành một nghị định mới để thay thế Nghị định 38/NĐ-CP thay bằng việc dùng tên là Nghị định 38 sửa đổi…

Dự thảo Nghị định mới quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) này được xây dựng theo hướng cắt giảm mạnh các thủ thủ tục hành chính về đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm…

Khoảng 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành

Điểm đối mới lớn nhất trong dự thảo Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 38 hiện hành là sẽ có sự thay đổi căn bản trong quy định kiểm tra nhà nước về ATTP.

Theo Bộ Y tế, trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra, chẳng hạn như các sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế; hay sản phẩm nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công nội bộ trong cơ sở…

Phương thức kiểm tra nhà nước về ATTP cũng có sự thay đổi đột phá. Cụ thể, với kiểm tra giảm (kiểm tra hồ sơ), cơ quan chức năng sẽ chỉ tiến hành kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sở trên tổng số lô hàng do hải quan lựa chọn ngẫu nhiên...

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với việc thay đổi quy định về kiểm tra chuyên ngành như trên thì tới đây, khoảng 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành. Điều này giúp tiết kiệm được khoảng 7 triệu ngày công và khoảng 3.000 tỷ đồng.

Việc tinh giản thủ tục hành chính trong hoạt động liên quan đến quản lý ATTP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn luôn đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân

Doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm

Về các điểm mới tiếp theo của dự thảo Nghị định này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, so với quy định hiện hành, Nghị định mới quy định là doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận.

“Căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện sai phạm, trong đó sẽ mở rộng phạm vi, nâng cao mức xử phạt theo quy định pháp luật. Đặc biệt, có một số mặt hàng sẽ được miễn công bố.”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết điểm mới tiếp theo là tới đây, chỉ còn 3 nhóm mặt hàng phải đăng ký công bố sản phẩm gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

Tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm thực phẩm trong 3 nhóm thực phẩm này đều phải đăng ký công bố sản phẩm mà cũng chỉ có một số nhóm mặt hàng phải công bố.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long , với quy định trên, theo tính toán của Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương, có khoảng 95% sản phẩm thực phẩm không cần phải tiến hành các thủ tục về mặt hành chính. Nếu làm được theo đúng tinh thần này thì có thể tiết kiệm được 1,8 triệu ngày công và hơn 600 tỷ đồng.

Tiếp đến, điểm mới nữa của Dự thảo Nghị định này là thay đổi quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh để đảm bảo ATTP, tiệm cận với các phương thức quản lý chung trên toàn cầu. Đó là mở rộng diện các doanh nghiệp không cần phải có giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP cũng như mở rộng đối tượng các cơ sở được miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Theo đó, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, các cơ sở sơ chế sản phẩm ban đầu, các nhà hàng, cửa hàng ăn uống… sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà được quyền tự công bố và chịu trách nhiệm.

“Tất cả quy định mới này nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính” –  Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tại cuộc họp Bộ Y tế cũng nói rõ, để triển khai hiệu quả quy định này mà vẫn đảm bảo công tác quản lý các nội dung liên quan đến ATTP, dự thảo Nghị định cũng sẽ phân cấp triệt để cho chính quyền các địa phương

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, với những đổi mới đột phá kể trên, theo tính toán của Viện Nghiên cứu Kinh tế trung ương thì nếu Nghị định mới này được thông qua, khi thực hiện chúng ta sẽ tiết kiệm được 12 triệu ngày công và khoảng 3.700 tỷ đồng nhưng Thứ trưởng đồng thời cũng khẳng định: Những đổi mới ở đây chỉ là giảm tối đa về mặt hành chính, còn đảm bảo ATTP, đảm bảo sức khỏe nhân dân vẫn luôn là mục đích cao nhất mà chúng ta hướng tới.

Về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ tiếp tục phân công rõ trách nhiệm quản lý của 3 Bộ gồm Y tế, Công Thương, NN&PTNT theo hướng các Bộ quản lý theo nhóm ngành hàng từ đầu đến cuối.

Riêng với một số doanh nghiệp sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm giao thoa thuộc thẩm quyền quản lý của 2 Bộ trở lên thì sản phẩm có sản lượng lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào, cơ quan đó sẽ quản lý.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cùng đại diện các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp tham dự đều đánh giá cao và cơ bản thống nhất cao với các nội dung trong dự thảo Nghị định này. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ xem xét, ký ban hành

 

Thái Bình

Tin liên quan
Liện hệ trực tiếp với Cục trưởng Cục ATTP nếu hồ sơ của doanh nghiệp bị chậm chễ
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân khi làm hồ sơ nên trực tiếp nộp hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến để chủ động theo dõi tiến trình hồ sơ của doanh nghiệp và sửa đổi bổ sung hồ sơ theo nội dung của Cục yêu cầu.
Quản lý ATTP: Vừa phải tiền kiểm, vừa hậu kiểm
SKĐS - Gần đây, một số hiệp hội về thực phẩm có văn bản đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cho phép doanh nghiệp được tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP) với sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn.
Cục ATTP nói gì về đề xuất bỏ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm trước khi lưu thông?
SKĐS -Thực phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người mà “thả” ra không cần tiền kiểm thì chưa phù hợp với điều kiện nước ta hiện nay. Bởi nếu cứ để doanh nghiệp tự sản xuất, công bố chất lượng sản phẩm, không cần biết có tuân thủ các yêu cầu về chất lượng hay không thì thực phẩm độc hại có thể bị tiêu thụ trước khi được kiểm tra.
Bộ Y tế tiếp nhận phản ánh vi phạm ATTP qua đường dây nóng
SKĐS - Bộ Y tế tiếp nhận phản ánh vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) tại số điện thoại 04.32321556 hoặc địa chỉ email: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm