Hà Nội

Tinh dịch có máu nguy hiểm hay không?

23-08-2021 4:49 PM | Bệnh nam giới

SKĐS - Nhìn thấy máu trong tinh dịch có thể khiến người đàn ông lo lắng. May mắn thay, nó không phải lúc nào cũng báo hiệu một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Máu trong tinh dịch được gọi là máu khó đông.
Tìm thấy COVID-19 trong tinh dịch của bệnh nhân nặngTìm thấy COVID-19 trong tinh dịch của bệnh nhân nặng

SKĐS - Một nghiên cứu mới từ Trung Quốc cho hay, dấu vết của COVID-19 đã được tìm thấy trong tinh dịch của một số nam giới bị nhiễm bệnh nặng. Điều này cho thấy, virus này có khả năng lây qua đường tình dục.

Máu trong tinh dịch (khi xuất tinh) còn được gọi là máu tụ. Máu trong tinh dịch có thể do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến các ống phân phối tinh dịch từ tinh hoàn (túi tinh) hoặc tuyến tiền liệt.

Máu trong tinh dịch được gọi là máu khó đông. Sinh thiết tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra máu trong tinh dịch. Thông thường máu trong tinh dịch là lành tính và tự khỏi.

Máu trong tinh dịch có thể do khối u, nhiễm trùng, bất thường giải phẫu, sỏi hoặc viêm nhiễm ở nhiều vị trí trong toàn bộ hệ thống sinh dục.

Các khu vực bị ảnh hưởng có thể bao gồm bàng quang, niệu đạo, tinh hoàn, các ống phân phối tinh dịch từ tinh hoàn (được gọi là túi tinh), mào tinh hoàn (một đoạn của ống dẫn tinh có nhiệm vụ lưu trữ, trưởng thành và vận chuyển tinh trùng) và tuyến tiền liệt.

Máu trong tinh dịch có nguy hiểm?

Sự hiện diện của máu trong tinh dịch còn được gọi là bệnh máu khó đông (Hematospermia). Đây là một triệu chứng không phải lúc nào cũng được chú ý; do đó rất khó để ước tính tỷ lệ mắc của nó.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh máu khó đông không có nguyên nhân cơ bản, lành tính, tự giới hạn và không cần điều trị.

Nếu có chỉ định điều trị thì sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Trong khi ung thư là một nguyên nhân hiếm gặp gây ra máu trong tinh dịch, phần lớn các trường hợp không liên quan đến ung thư, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

Máu trong tinh dịch - có phải bệnh trọng hỏi thăm? - Ảnh 3.

Cần làm các xét nghiệm máu và xét nghiệm tinh dịch khi có hiện tượng xuất tinh máu.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng có máu trong tinh dịch

Máu trong tinh dịch thường là kết quả của sinh thiết tuyến tiền liệt. Đa số nam giới trải qua sinh thiết tuyến tiền liệt có thể có một ít máu trong tinh dịch của họ tồn tại từ 3 - 4 tuần. Tương tự như vậy, thắt ống dẫn tinh có thể dẫn đến tinh dịch có máu trong khoảng 1 tuần sau thủ thuật.

Ở những nam giới mắc bệnh máu khó đông chưa được sinh thiết tuyến tiền liệt hoặc thắt ống dẫn tinh gần đây, một số tình trạng lành tính và ác tính của hệ sinh dục nam có thể là nguyên nhân. Trong nhiều tình huống, không tìm ra nguyên nhân chính xác.

Các tình trạng sau đây đã được báo cáo liên quan đến tình trạng lẫn máu trong tinh dịch:

Các khối u lành tính hoặc ác tính của tuyến tiền liệt, bàng quang, tinh hoàn hoặc túi tinh.

Nhiễm trùng tiết niệu và hệ sinh dục, bao gồm nhiễm Chlamydia, Herpes sinh dục, nhiễm cytomegalovirus và trichomonas.

Viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoặc niệu đạo.

Sỏi tương tự như sỏi thận trong túi tinh hoặc tuyến tiền liệt.

Polyp trong niệu đạo.

Ung thư di căn (đã lây lan từ các vị trí khác trong cơ thể) nằm trong hệ thống sinh dục.

U nang, xuất huyết hoặc các bất thường khác trong túi tinh.

Máu trong tinh dịch - có phải bệnh trọng hỏi thăm - ảnh 2

Hematospermia là tên gọi khác của máu trong tinh dịch.

Các triệu chứng đôi khi có thể kèm theo máu trong tinh dịch có thể là bất kỳ triệu chứng nào sau đây, tùy thuộc vào nguyên nhân (những triệu chứng này không bao gồm tất cả): Đi tiểu buốt, đau khi xuất tinh, có lẫn máu trong nước tiểu, đau lưng dưới, sốt, teo tinh hoàn và/hoặc bìu, sưng ở tinh hoàn và/hoặc bìu, sưng hoặc đau ở vùng bẹn.

Máu trong tinh dịch được chẩn đoán như thế nào?

Một số xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện sau khi đánh giá tiền sử lâm sàng và khám sức khỏe.

Một số xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện phổ biến nhất là phân tích nước tiểu và nuôi cấy để xác định bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Khi được chỉ định, các nghiên cứu hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ MRI có thể tiết lộ khối u hoặc các bất thường khác. Trong một số tình huống, phân tích tinh dịch, trong đó tinh dịch được phân tích dưới kính hiển vi, có thể được khuyến nghị.

Điều trị máu trong tinh dịch là hướng đến nguyên nhân cơ bản nếu đã tìm ra nguyên nhân. Đôi khi, điều trị bằng thuốc kháng sinh để chẩn đoán giả định là viêm tuyến tiền liệt, vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 1/4 nam giới mắc bệnh máu khó đông bị viêm tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, lợi ích của việc điều trị như vậy vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Khi nào cần đi khám?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu máu trong tinh dịch không liên quan đến bất kỳ sự bất thường nào đã biết của các triệu chứng đáng lo ngại khác, thì không có phương pháp điều trị nào được đưa ra và tình trạng này thường tự khỏi. Hematospermia dai dẳng (trong 1 tháng hoặc hơn) ngay cả khi không có các triệu chứng khác cần được đánh giá thêm hoặc theo dõi.

Đối với nam giới dưới 40 tuổi không có triệu chứng liên quan và không có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh lý tiềm ẩn, máu trong tinh dịch thường tự biến mất.

Nhưng đối với nam giới từ 40 tuổi trở lên, khả năng cao hơn là có máu trong tinh dịch cần được đánh giá và điều trị. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đàn ông: Có nhiều đợt máu trong tinh dịch, có các triệu chứng liên quan khi đi tiểu hoặc xuất tinh, có nguy cơ bị ung thư, rối loạn chảy máu hoặc các tình trạng khác.

Khi có hiện tượng máu lẫn trong tinh dịch kéo dài hoặc kèm theo các biểu hiện khác như sốt, đau bụng dưới, đau khi xuất tinh,… nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ có tư vấn về theo dõi cũng như các bước điều trị tiếp theo.

Xem them video đang được quan tâm

Lấy mẫu test nhanh COVID-19.


Thiên Châu
(Theo Medicinenet)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn