Tình cờ phát hiện ung thư phổi khi đang chữa bệnh dạ dày

18-05-2019 7:00 AM |

SKĐS - Người bệnh không có triệu chứng gì về bệnh lý phổi, tình cờ phát hiện khối u phổi khi điều trị bệnh lý dạ dày. Khi chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ phát hiện khối u ở thùy trên phổi trái kích thước 19 mm.

Trong 1 năm qua, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi thành công cho nhiều người bệnh với các bệnh lý phổi khác nhau. Đây là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ở phía bắc làm chủ được kỹ thuật này.

Ngay những ngày đầu tháng 5/2019, Đơn vị cũng đã mổ nội soi cắt thùy phổi cho người bệnh P.H.N (57 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ) bị ung thư phổi.

Người bệnh không có triệu chứng gì về bệnh lý phổi, tình cờ phát hiện khối u phổi khi điều trị bệnh lý dạ dày. Khi chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ phát hiện khối u ở thùy trên phổi trái kích thước 19 mm.

Sau đó người bệnh được chỉ định làm thủ thuật sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của hệ thống Robot định vị để xác định bản chất khối u phổi. Kết quả cho thấy: ung thư biểu mô tuyến của phổi.

Sau khi đánh giá tất cả các cơ quan khác (gan, não, xương…), các bác sĩ xác định bệnh của ông P.H.N là: ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thùy trên phổi trái, nạo vét hạch cho người bệnh tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực.

Sau mổ 1 tuần người bệnh tiến triển tốt, Đơn vị đã chuyển người bệnh sang Đơn vị xạ trị và y học hạt nhân - Trung tâm Ung bướu của bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân N. điều trị tại BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Theo BS. Dương Xuân Phương, trước đây, phẫu thuật cắt thùy phổi điều trị các bệnh lý phổi được thực hiện bằng phẫu thuật mổ mở kinh điển với vết mổ dài hơn 15 cm và banh các xương sườn để vào lồng ngực. Với vết mổ dài và thao tác banh sườn nên người bệnh rất đau sau phẫu thuật, thậm chí có trường hợp đau dai dẳng kéo dài dù đã được phẫu thuật trước đó nhiều tháng.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của hệ thống thấu kính, camera nội soi, các dụng cụ phẫu thuật nội soi, thiết bị cắt và khâu nối tự động đã tạo ra kỷ nguyên mới trong phẫu thuật với nhiều ưu điểm như: vết mổ thành ngực nhỏ, giảm đau đớn sau mổ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này, Bác sĩ Dương Xuân Phương cho biết: Nhận thấy những ưu điểm rõ ràng của phẫu thuật nội soi nên từ tháng 6 năm 2018 chúng tôi tiến hành phẫu thuật nội soi cho tất cả các bệnh lý phổi có chỉ định phẫu thuật cắt thùy phổi cũng như xử lý các tổn thương khác.

Các bác sĩ khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường.

Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc phẫu thuật sẽ mang lại kết quả rất tốt, giảm chi phí, giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn