Tình cờ phát hiện bệnh nhờ…tầm soát ung thư

29-01-2016 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Nhờ khám tầm soát ung thư định kỳ, nhiều người đã phát hiện ra ung thư giai đoạn sớm, hoặc tiền ung thư, hay các bệnh lý khác, từ đó có thêm cơ hội điều trị thành công.

Tình cờ phát hiện bệnh nhờ tầm soát ung thư

Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai – bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Mỗi ngày có hàng chục lượt khám tầm soát ung thư tại đây, có một số trường hợp chưa đến 30 tuổi, nhưng trong quá trình tầm soát đã phát hiện ra ung thư. Vì vậy, việc chủ động thăm khám sức khỏe là điều vô cùng quan trọng.”

Nhờ tầm soát ung thư, nhiều người phát hiện ra ung thư sớm hoặc các điều kiện bệnh khác, và có cơ hội chữa khỏi.

Chị Nguyễn Thị L., 36 tuổi, nhân viên văn phòng cho biết gần đây, thấy trên báo chí hay cảnh báo về ung thư, nên 1 người bạn rủ chị đi khám tầm soát. “Mặc dù sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường, nhưng thấy bạn rủ nên tôi cũng đi cho yên tâm. Tôi và bạn mình đã đặt gói Tầm soát ung thư cơ bản dành cho Nữ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với giá hơn 2 triệu đồng. Sau khi khám và làm các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ cho biết ở ngực phải của tôi có một khối u nhỏ và yêu cầu làm thêm xét nghiệm khác để xác định khối u là lành tính hay ác tính. Kết quả sinh thiết cho thấy, tôi bị ung thư vú giai đoạn IIA. Tuy nhiên, bác sĩ nói rằng trường hợp của tôi vẫn là giai đoạn sớm nên khả năng chữa khỏi vẫn rất cao”, N chia sẻ.

Hay trường hợp khác là chị Đặng Thị N, 51 tuổi, Tây Hồ, HN phát hiện ung thư hạ họng thanh quản khi tầm soát tại đây. Hiện tại, chị đang điều trị hóa xạ trị đồng thời tại đây.

Một số trường hợp may mắn hơn, đó là phát hiện ra các bất thường khác và có cơ hội điều trị kịp thời. Trong đó phải kể đến trường hợp anh Phan Văn B., 44 tuổi nhờ tầm soát ung thư mà phát hiện ra khối u gan lành tính. Rất may kết quả cuối cùng không phải ung thư, nhưng nhờ tầm soát mà anh được điều trị sớm. Theo các bác sĩ, trường hợp của anh Bình chỉ cần phẫu thuật là có thể điều trị dứt điểm.

Hay như trường hợp khác, phát hiện ra tiền ung thư và ngăn chặn kịp thời nhờ tầm soát ung thư, đó là trường hợp của chị Đoàn Thu H., 38 tuổi. Chị H cho biết: “Mẹ mình mới mất năm ngoái vì ung thư cổ tử cung do phát hiện quá muộn. Mình rất sợ mắc bệnh giống mẹ nên đã đăng ký tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ 1 năm 1 lần. Đợt kiểm tra vừa rồi, bác sĩ cho biết mình bị loạn sản – một tình trạng được coi là tiền ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói phát hiện ở giai đoạn này có thể chữa khỏi 100% và ngăn ung thư không hình thành nên mình cũng yên tâm nhiều”.

Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát tốt nếu phát hiện sớm

Bà Vũ H. 58 tuổi đã điều trị thành công ung thư phổi nhờ phát hiện sớm.

Theo bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa được nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Hơn 70% các trường hợp ung thư ở trẻ em có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Ở người lớn, nhiều trường hợp ung thư tinh hoàn, ung thư bạch cầu, u lympho Hodgkin, ung thư da, ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp dễ chữa khỏi  với các phương pháp điều trị hiện nay như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Ngay cả những loại ung thư nguy hiểm khác như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, vv… cũng được chữa khỏi nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện bệnh sớm không chỉ tăng cơ hội chữa khỏi bệnh hoặc sống lâu dài, mà còn giúp giảm biến chứng, tiết kiệm chi phí điều trị và thời gian phục hồi nhanh hơn. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, nếu phát hiện sớm chỉ cần phẫu thuật loại bỏ khối u, có hoặc không cần hóa, xạ trị đi kèm.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, khi người bệnh có nghi ngờ ung thư hoặc được chẩn đoán ung thư, sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Singapore.Ảnh: TS.BS Lim Hong Liang – bác sĩ nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi.

 

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp ung thư, ngay cả giai đoạn muộn. Cùng với sự hợp tác toàn diện cùng đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi đang hợp tác tại đây.
Với quy trình thăm khám và chữa bệnh khép kín, Bệnh viện Thu Cúc cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư phù hợp với từng đối tượng Nam, Nữ cũng như nhu cầu của mỗi người. Khách hàng được thăm khám với các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu, khi có nghi ngờ ung thư hoặc chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore ngay tại đây mà không cần ra nước ngoài.
Để đặt lịch tư vấn và điều trị ung thư, hoặc tầm soát ung thư, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:
Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0907.245.888/ Tổng đài 1900558896
Email: scc@thucuchospital.vn
Website: ungbuouvietnam.com


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH