DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tình báo Mỹ do thám 122 lãnh đạo thế giới
10:18 30/03/2014 GMT+7
Cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) chứa đựng các thông tin thu thập được trong quá trình do thám hơn 100 nhà lãnh đạo, tiết lộ mới của kẻ tiết lộ bí mật Mỹ Snowden cho thấy.

Cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) chứa đựng các thông tin thu thập được trong quá trình do thám hơn 100 nhà lãnh đạo, tiết lộ mới của kẻ tiết lộ bí mật Mỹ Snowden cho thấy.

Báo Der Spiegel của Đức đã xem được toàn bộ một bản trình bày tối mật do Trung tâm sao chép dữ liệu của NSA thực hiện. Trung tâm này chịu trách nhiệm về việc phân tích tự động mọi dữ liệu bằng chữ.

Theo tài liệu rò rỉ, lãnh đạo của 122 nước nằm trong số những mục tiêu cấp cao của tình báo Mỹ. Tuy nhiên, Der Spiegel chỉ tiết lộ 12 tên như một ví dụ.

Với tên các nhà lãnh đạo bị do thám được xếp theo thứ tự abc, bản danh sách bắt đầu với vần A - Abdullah Badawi, cựu Thủ tướng Malaysia. Tiếp đó là Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người dường như được đứng ở phía đầu danh sách do được đề cập theo bí danh là Abu Mazin.

Danh sách của những nhà lãnh đạo thế giới bị Mỹ do thám còn có cả tên người đứng đầu Peru, Somalia, Guatemala và Colombia, sát cạnh tên ông Aleksander Lukashenko của Belarus.

Bản danh sách kết thúc với tên Yulia Tymoshenko ở vị trí 122. Bà Tymoshenko làm Thủ tướng Ukraina từ 2-9/2005 và 12/2007 tới 3/2010.

Thủ tướng Đức cũng có tên trong danh sách, tên bà nằm giữa tên cựu Tổng thống Mali Amadou Toumani Toure và nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad.

Tài liệu trên chỉ ra rằng Thủ tướng Đức cũng nằm trong nhóm Dữ liệu kiến thức mục tiêu (TKB) gồm cả tiểu sử hoàn chỉnh của đối tượng bị do thám.

Hệ thống nhận diện tên tự động - Nymrod, chuyên xử lý các bản chép của những bản fax, cuộc điện thoại và liên lạc bằng máy tính bị nghe lén, đã cung cấp khoảng 300 đoạn trích về bà Merkel, Der Spiegel viết.

Các tác giả của bản trình bày trên đặc biệt nhấn mạnh tới tính hiệu quả của việc do thám tự động và phần bảo quản bằng tay các dữ liệu mục tiêu cấp cao là quá trình chậm chạp và khó nhọc.

Các tiết lộ mới của Snowden rất có ý nghĩa với Đức vì nó chứng tỏ Thủ tướng Merkel là mục tiêu do thám chính thức của Mỹ

 

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014
Snowden - Người từng làm khuynh đảo ngành tình báo và uy tín của nước Mỹ đã được hai chính trị gia người Na Uy đề cử cho giải Nobel Hòa bình danh giá trong năm 2014.
Edward Snowden sẵn sàng tới Đức hỗ trợ điều tra
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẵn sàng đến Đức để hỗ trợ điều tra về cáo buộc Mỹ do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Vụ rò rỉ Snowden khiến Anh quốc có thể bị tấn công
Theo người đứng đầu Cơ quan tình báo Anh (MI5), vụ rò rỉ hàng ngàn hồ sơ mật của tình báo Anh do cựu điệp viên CIA- Edward Snowden gây ra là tổn thất to lớn và tạo điều kiện cho khủng bố có thể tấn công Anh quốc.
Mỹ - Nga vẫn hội đàm cấp cao sau vụ Snowden
Mỹ tuyên bố sẽ vẫn tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao với Nga vào cuối tuần này, bất chấp quyết định của Mátxcơva cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn tạm thời.
Nga cho Snowden tị nạn 1 năm
Ngày 1.8, luật sư Anatoly Kurechena, đại diện cựu nhân viên CIA Edward Snowden, cho hay thân chủ của ông đã được cấp quy chế tị nạn chính trị trong vòng 1 năm, tính từ ngày 31.7, tại Nga.
“Nga bị tổn thương trong vụ Snowden”
Cố vấn của Tổng thống Putin Mikhail Fedotov: Nga là bên bị tổn thương trong vụ Snowden. Chúng tôi chẳng có chút lợi ích quốc gia nào trong việc này. Nga hiện đang ở thế khó xử khi không thể dẫn độ một người đến nước Nga để tìm kiếm một sự bảo vệ trong khi cũng “không muốn làm xấu đi mối quan hệ với Mỹ - một đối tác quan trọng của Nga trong nhiều vấn đề quốc tế”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm