Tình báo Đức liên tục theo dõi truyền thông quốc tế

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Tình báo Đức (BND) đã liên tục theo dõi các tổ chức truyền thông quốc tế, tạp chí Der Spiegel vừa đưa tin.

Tạp chí tuần Der Spiegel khẳng định trong một phóng sự điều tra từ năm 1999, BND liên tục theo dõi đường truyền của nhiều tổ chức truyền thông khác nhau, bao gồm Reuters, BBC và New York Times từ vệ tinh.

Danh sách mục tiêu bị theo dõi gồm ít nhất 50 số điện thoại, fax và địa chỉ email của các nhà báo và phòng biên tập chương trình thời sự trên khắp thế giới.

BND đã liên tục theo dõi các tổ chức truyền thông quốc tế từ năm 1999

Trong khi hoạt động do thám của BND đặc biệt chỉ tập trung vào các phóng viên và quan chức ở Afghanistan, Pakistan và Nigeria, cơ quan tình báo cũng theo dõi một tờ báo ở Zimbabwe, các thông tấn xã Kuwait, Lebanon và Hiệp hội nhà báo ở Nepal và Indonesia…

Kể từ năm 2015, BND bị phê bìnhvì hoạt động do thám khổng lồ nhắm mục tiêu vào nhiều cơ quan đại diện ngoại giao là đối tác của Liên minnh châu Âu (EU) và NATO.

New York Times là một trong những cơ quan truyền thông bị BND theo dõi nhiều năm qua

BND cũng từng bị chỉ trích vì hợp tác bí mật với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi thông tin liên lạc qua điện thoại và internet ở các khu vực xung đột từ trạm vệ tinh Bad Aibling ở miền Nam nước Đức.

Theo Der Spiegel hiện Ủy ban Quốc hội Đức đã bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc.

Quỳnh Hoa

(Theo Der Spiegel)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com