Tin vui cho bệnh nhân liệt toàn thân và mất chi

14-06-2015 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học Trường y khoa Keck (Đại học Nam California) cho biết, họ đã cấy ghép thiết bị thần kinh nhân tạo vào một vùng não bộ của những người bị liệt toàn thân hoặc bị mất chi...

Các nhà khoa học Trường y khoa Keck (Đại học Nam California) cho biết, họ đã cấy ghép thiết bị thần kinh nhân tạo vào một vùng não bộ của những người bị liệt toàn thân hoặc bị mất chi, giúp người bệnh có thể truyền tín hiệu đến một cánh tay robot để thực hiện những động tác khó hơn. Hai dãy vi điện cực được cấy vào vỏ não sau thùy đỉnh. Khác với vỏ vận động sơ bộ, bộ phận này có nhiệm vụ xử lý thông tin thực hiện các động tác.

GS. Richard Andersen - chuyên khoa thần kinh thuộc Đại học Nam California cho biết: “Thành công của nghiên cứu này là ở chỗ người bệnh chỉ cần tưởng tượng ý định của hành động nào đó và cánh tay robot sẽ cụ thể hóa ý định đó một cách tự nhiên và dễ dàng hơn”.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố sau khi Erick Sorto (34 tuổi) bị liệt từ cổ xuống đã có thể dễ dàng uống bia hay bắt tay nhờ thiết bị cấy ghép vào vỏ não sau thùy đỉnh. Nghiên cứu này đã mở ra niềm hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc các bệnh về thần kinh và không tự điều khiển được các chi.

Vũ Lê (Theo Science, 5/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH