Hà Nội

Tin vào hàng thời trang Việt

30-09-2011 8:07 AM | Khỏe - Đẹp

Xuất phát từ cảm xúc buồn khi dư luận chung đánh giá hàng thời trang Việt chất lượng kém, mẫu lạc hậu, giá đắt…, NTK Ngọc Lan (ảnh) đã tham gia cuộc thi Doanh nhân trẻ thời trang và thiết kế sáng tạo năm 2011

Xuất phát từ cảm xúc buồn khi dư luận chung đánh giá hàng thời trang Việt chất lượng kém, mẫu lạc hậu, giá đắt…, NTK Ngọc Lan (ảnh) đã tham gia cuộc thi Doanh nhân trẻ thời trang và thiết kế sáng tạo năm 2011 do Hội đồng Anh và Bộ VH-TT&DL tổ chức rồi đoạt luôn giải Nhất. Chị có bí quyết gì và tới đây sẽ góp phần đưa ra lời giải nào cho bài toán chung của hàng thời trang Việt?

Thay đổi quan điểm và cách làm

- Ngọc Lan hẳn đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc thi này?

- Thực ra tôi đến với cuộc thi khá ngẫu nhiên khi nghe thông tin về phong trào “Người Việt dùng hàng Việt” và nghe dư luận phàn nàn nhiều về việc hàng thời trang Việt Nam chất lượng kém, mẫu lạc hậu mà giá lại đắt, điều đó khiến tôi buồn và muốn thông qua cuộc thi để chứng minh điều ngược lại. Thực tế tôi đã xuất khẩu phụ trang túi, ví, vòng cổ, khăn choàng thương hiệu Lanviet sang các nước Âu, Mỹ và sản phẩm được bày bán trong các cửa hàng sang trọng, được khách hàng bên đó nâng niu, được đánh giá cao hơn hàng Trung Quốc nhiều. Tôi rất tin vào hàng thời trang của Việt Nam.

- Chị đoạt giải Nhất có phải vì những sản phẩm tiện dụng, chất lượng và lại mang dòng chữ cổ vũ cho việc dùng hàng Việt Nam?

- Tôi dự thi không vì mục đích thắng cuộc, mà vì muốn thay đổi quan điểm về hàng Việt Nam. Ngay cả tôi trước đây sản xuất ra hàng đẹp nhưng chỉ để xuất khẩu, những sản phẩm thừa lại rời rạc mới bán ở thị trường Việt Nam. Tôi sẽ thay đổi cách làm này. Bộ sản phẩm dự thi của tôi phù hợp với tiêu chí cuộc thi là hướng tới một nền công nghiệp sáng tạo, vì tôi vừa kinh doanh, vừa thiết kế sáng tạo và biết cách phát triển sản phẩm, kinh doanh sản phẩm như thế nào và có đóng góp cho cộng đồng khi hướng sản phẩm phục vụ thị trường Việt Nam.

- Quyết tâm phục vụ thị trường Việt, nơi mà người tiêu dùng còn thích mua hàng nhái rẻ tiền, chị sẽ làm thế nào?

- Trong 10 năm tới, tôi sẽ dồn sức cho kế hoạch chinh phục thị trường Việt Nam. Một mình tôi khó tạo nên làn sóng, phải có kế hoạch tầm vĩ mô, tôi hy vọng các NTK khác sẽ cùng làm, vì thôi thúc phục vụ người Việt. Tôi sẽ tách riêng quá trình sản xuất xuất khẩu và nội địa, thiết kế đồng bộ cho nhóm hàng phục vụ nội địa. Sẽ làm chậm, nhưng chắc để khách hàng thấm dần.

Học để phát triển kinh doanh

của mình và cả mạng lưới

- Thời gian sang nước Anh nửa tháng 9/2011 theo chế độ giải thưởng, Ngọc Lan sẽ học những gì về nghề? Chị mong được bổ sung thêm những kiến thức nào?

- Người trúng giải ở các nước trên thế giới (23 người) sẽ tập trung ở London để cùng nhau tham gia các hoạt động trong khuôn khổ giải thưởng. Chương trình dày đặc các sự kiện (London Fashion Week, London Design Festival, 100% Design), các buổi gặp mặt (các nhà chuyên môn, các nhà đầu tư...) và các buổi giao lưu giữa chính những người thắng cuộc từ các nước.

Vì đây là giải thưởng Doanh nhân trẻ thiết kế nên các hoạt động rất tập trung vào việc giới thiệu, truyền đạt sức sáng tạo của ngành công nghiệp thời trang và thiết kế nói chung của Anh, với mục đích tạo ra hiệu quả kinh tế thiết thực, giúp những người tham gia tự phát triển việc kinh doanh của chính mình và cho cả mạng lưới. Điều này chính là cái tôi đang cần học vì ở Việt Nam, những NTK vẫn hoạt động khá độc lập, trong khi thực tế lại thiếu thốn rất nhiều thứ (nguồn nguyên vật liệu, nhân công giỏi, các dịch vụ hỗ trợ kèm theo…). Những thiếu thốn này sẽ được khắc phục nếu các NTK và cả những người kinh doanh trong ngành thời trang/thiết kế cùng hoạt động trong một mạng lưới (net-working) để hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Việc được tham gia Tuần lễ thời trang London và London Design Festival là một cơ hội vô cùng quý giá để tôi học được các xu hướng thiết kế mới nhất, màu sắc của mùa mới,  tính chuyên nghiệp trong thiết kế, cách thức tổ chức buổi trình diễn...

- Cảm ơn chị về cuộc trao đổi!

Bích Hậu(Thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn