DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tin Obama bị thương khiến Phố Wall mất 136 tỷ USD
09:41 24/04/2013 GMT+7
Tài khoản Twitter của AP bị đánh cắp và đăng tin về hai vụ nổ bom ở Nhà Trắng khiến Tổng thống Obama bị thương. S&P 500 đã mất 136 tỷ USD chỉ hai phút sau đó.
Tài khoản Twitter của AP bị đánh cắp và đăng tin về hai vụ nổ bom ở Nhà Trắng khiến Tổng thống Obama bị thương. S&P 500 đã mất 136 tỷ USD chỉ hai phút sau đó.

1h7 phút chiều qua (giờ New York), thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo bởi thông tin giả về hai vụ nổ bom tại Nhà Trắng khiến Tổng thống Obama bị thương, đăng trên tài khoản Twitter của hãng thông tấn AP. Chỉ số này đã ngay lập tức mất toàn bộ điểm đạt được từ đầu phiên chỉ trong hai phút.

Theo tính toán của Reuters, giá trị của S&P 500 đang đạt 14.600 tỷ tại thời điểm thông tin trên được đưa ra. Chỉ trong ba phút, con số này đã bốc hơi gần 136,5 tỷ USD.
Tin Obama bị thương khiến Phố Wall mất 136 tỷ USD 1
Thông tin giả được đăng trên tài khoản của Twitter. Ảnh: Telegraph

S&P 500 phục hồi trở lại vài phút sau đó khi AP thông báo tài khoản của họ đã bị lấy cắp và chẳng có vụ nổ nào cả. Chốt phiên, chỉ số này tăng 1%. Dow Jones cũng mất 145 điểm vì tin tức trên. Cổ phiếu các công ty lớn như Exxon Mobil, Apple, Johnson & Johnson và Microsoft đều mất 1% trong hai phút.

Rick Fier, giám đốc giao dịch cổ phiếu tại Công ty chứng khoán Conifer (New York) cho biết: "Chẳng có người nào tin vào câu chuyện đó đâu. Chỉ máy tính là phản ứng mạnh với những gì được truyền đi kiểu đó thôi. Tôi đã mua các cổ phiếu tốt và dĩ nhiên sẽ chẳng bán đi vì những chuyện như thế này".

Đại diện các sàn chứng khoán lớn như Nasdaq, NYSE hay CME đều từ chối bình luận về sự việc trên. Theo giới phân tích, chứng khoán giảm điểm mạnh có thể do các lệnh bán cắt lỗ tự động của nhà đầu tư.

Barry Schwartz, giám đốc quỹ đầu tư Baskin Financial Services ở Toronto (Canada) cho biết: "Đừng bao giờ bán cắt lỗ. Thị trường phản ứng nhanh như vậy chỉ có thể do việc giao dịch đã được lập trình trên máy tính. Điều đó thật đáng sợ. Đừng để máy tính quản lý việc đầu tư của bạn".

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) tuyên bố sẽ điều tra về sự việc này. Thông tin giả được chú ý do xuất hiện đúng thời điểm một tuần sau vụ đánh bom nghiêm trọng ở cuộc thi marathon tại Boston (Mỹ).

Theo VnExpress
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm