Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Bệnh nhân duy nhất thở máy các chỉ số sinh tồn đã ổn định

21-03-2023 4:16 PM | Y tế

SKĐS - TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, bệnh nhân H.V.Đ là trường hợp duy nhất còn thở máy, nhưng hiện tại các chỉ số sinh tồn đã ổn định.

Liên quan đến vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua khiến 10 người nhập viện, trong đó có một trường hợp tử vong đang được dư luận đặc biệt quan tâm, chiều 21/3, thông tin với Báo Sức khỏe và Đời sống, TS.BS. Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại tình hình 8 bệnh nhân đã ổn định, duy nhất chỉ còn một người thở máy nhưng các chỉ số sinh tồn đã ổn.

Vụ ngộ độc cá ủ chua: Chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân duy nhất còn thở máy đã ổn định - Ảnh 1.

Bệnh nhân H.T.T (37 tuổi) - Một trong 10 bệnh nhân bị ngộ độc, hiện tại sức khỏe đã ổn định. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Quảng Nam

Cụ thể, trường hợp vẫn còn thở máy là bệnh nhân H.V.Đ 57 tuổi, được truyền thuốc giải tối 18/3. Trước truyền thuốc, người bệnh lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, thở máy, không tự thở, có nhịp tự thở rất yếu.

Đến sáng 19/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện được y lệnh chậm, sức cơ tứ chi 2/5, có nhịp tự thở yếu.

Ngày 20/3, người bệnh lơ mơ, vẫn còn phải dùng thuốc an thần, nhiệt độ cao, vẫn thở máy, cơ lực 2 bên cải thiện hơn, sức cơ 3/5, tiên lượng dè dặt.

"Đây là người bệnh bị ngộ độc nặng nhất, tuy nhiên các chỉ số sinh hiệu hiện tại của bệnh nhân H.V.Đ., đến nay đã ổn định", TS.BS. Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho các bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam vẫn thường xuyên hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đồng thời, luôn sẵn sàng đảm bảo đáp ứng đủ về thuốc và các vật tư y tế cho bệnh nhân. Các chuyên gia y tế đều hài lòng về tình hình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam.

Và thống nhất dùng thuốc kháng sinh Meronem để chống nhiễm trùng đa kháng kịp thời cho người bệnh.

Vụ ngộ độc cá ủ chua: Chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân duy nhất còn thở máy đã ổn định - Ảnh 2.

Bệnh nhân H.V.Đ. (27 tuổi) - Một trong 10 bệnh nhân bị ngộ độc, hiện tại đã tự thở được. Ảnh: Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

Như đã thông tin, ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh ngộ độc món cá chép muối ủ chua đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam, trong đó một người đã tử vong. Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử các chuyên gia hồi sức, chống độc mang theo 5 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) ra Quảng Nam. Đây là loại thuốc quý hiếm, có giá thành hơn 8.000 USD/lọ. Sau khi được truyền thuốc giải độc, tình hình của các bệnh nhân đều đã được cải thiện.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Vụ ngộ độc cá ủ chua: Độc tố khiến 10 người cấp cứu nguy hiểm thế nào?

Vụ Ngộ Độc Cá Ủ Chua- Độc Tố Khiến 10 Người Cấp Cứu Nguy Hiểm Thế Nào- I SKĐSQuỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH