Tin mới nhất vụ 20 người nhập viện sau khi dùng nước ở Điện Biên

28-08-2023 20:53 | Tin nóng y tế

SKĐS - Đến chiều ngày 28/8, tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên chỉ còn 2/20 bệnh nhân ngộ độc nước đang tiếp tục theo dõi sức khỏe. Dự kiến, 2 người này sẽ được ra viện vào ngày mai.

Trước đó, từ ngày 21/8 - 23/8, Trạm Y tế xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tiếp nhận 6 người dân thuộc 4 hộ gia đình tại Bản Co Pục nghi ngộ độc nước đến khám với các biểu hiện: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau họng, đau bụng. 

Những người này được cán bộ Trạm Y tế tiến hành các biện pháp chuyên môn và cho về nhà theo dõi.

Tin mới nhất vụ 20 người dân phải nhập viện sau khi dùng nước ở Điện Biên - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, ông Lường Văn Kiên (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra tại hiện trường.

Từ ngày 24/8 - 26/8, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tiếp nhận các trường hợp đến khám với các biểu hiện như trên. Trung tâm y tế đã thực hiện khám, thu dung và điều trị cho 20 bệnh nhân.

Tiếp nhận thông tin, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên đã phân công BSCKII Lường Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra thực tế tại khu vực nguồn nước nghi ngờ bị ô nhiễm tại bản Co Pục.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế tại khu vực nguồn nước nghi ngờ bị ô nhiễm tại bản Co Pục, BSCKII Lường Văn Kiên chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương theo dõi, xác minh nguồn nước bị nghi nhiễm thuốc trừ cỏ, đảm bảo theo đúng quy định.

Tin mới nhất vụ 20 người dân phải nhập viện sau khi dùng nước ở Điện Biên - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho người bị ngộ độc tại TTYT huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ công tác cấp cứu, thu dung và điều trị cho người dân, đồng thời cử cán bộ theo dõi diễn biến sức khỏe của các hộ dân tại bản Co Pục. 

Sở Y tế khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng nguồn nước nghi ngờ bị ô nhiễm cho đến khi có kết quả xét nghiệm và kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Các đơn vị tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả.

Tin mới nhất vụ 20 người dân phải nhập viện sau khi dùng nước ở Điện Biên - Ảnh 3.

Khu vực nguồn nước bi nghi ngờ ô nhiễm tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

TS. Phạm Tiến Biên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cùng các bác sĩ là Trưởng các Khoa Hồi sức tích cực; Cấp cứu; phòng Quản lý Chất lượng... đã trực tiếp về hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế huyện Điện Biên. Các bác sĩ đã khám, hội chẩn cho bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc do sử dụng nguồn nước đang điều trị tại trung tâm.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, sau khi tiếp nhận thông tin từ UBND xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, Trung tâm đã cử cán bộ y tế phối hợp với các đơn vị chức năng địa phương tiến hành xác minh sự việc sự cố môi trường đối với nguồn nước sinh hoạt của cụm dân tại bản Co Pục.

Bước đầu xác minh vào ngày 17/8, công nhân của Nhà máy Thủy Điện Nậm Cổ Hu phun thuốc trừ cỏ dọc theo hệ thống ống thu gom nước từ Hồ Nậm Khẩu Hu vào nhà máy phát điện của nhà máy. Vị trí hồ nước có ống dẫn nước ăn của 5 hộ dân song song với đường ống của thủy điện, mó nước cách ống thủy điện 1,5 mét và nằm trong bán kính phun thuốc trừ cỏ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã tiến hành lấy mẫu hiện trường để xét nghiệm đánh giá chất lượng nước đảm bảo theo đúng quy định. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong ít ngày tới.


Thúy Lan - Đức Cường (CDC Điện Biên)
Ý kiến của bạn