Tin từ Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, trong 146 bệnh nhân nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì hiện đã có 44 người ra viện, chuyển viện theo yêu cầu là 4 người, hiện còn 98 bệnh nhân đang điều trị theo dõi tại các bệnh viện, TTYT của tỉnh, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.
Sau khi tiếp nhận thông tin về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, Chi cục ATTP Đồng Tháp phối hợp với TTYT Hồng Ngự, BVĐK KV Hồng Ngự thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế về Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm. UBND TP Hồng Ngự ban hành Quyết định số 1555/QĐ-UBND về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất trên địa bàn thành phố Hồng Ngự tại Công ty May Thái Dương và Cơ sở bánh mì H.N 12 – nơi cung cấp bánh mì. Đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm và thực phẩm gửi đơn vị kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm phân tươi, 13/19 mẫu phát hiện Salmonella 09.
Ngành Y tế Đồng Tháp đang tiếp tục điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Đã tạm đình chỉ hoạt động cơ sở cung cấp bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc.
Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin khoảng 16h30 ngày 6/8, Công ty TNHH may túi xách Thái Dương, đóng trên địa bàn TP Hồng Ngự, địa chỉ tại phường An Lộc, TP Hồng Ngự có tổ chức tăng ca và đặt 33 ổ bánh mì thịt cho công nhân.
Đến 20h, nhóm công nhân này tan ca ra về. Khoảng 7h đến 9h sáng hôm sau (7/8), có 11 công nhân nhập viện với các triệu chứng: tiêu chảy, đau bụng, nôn ói. 15h30 cùng ngày, có thêm 9 công nhân nhập viện với các triệu chứng tương tự như trên. Từ ngày 8 đến 11/8 tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân nhập viện.
Giải thích về số bệnh nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm tăng, đại diện Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, ngoài cung cấp bánh mì cho Công ty May Thái Dương, cơ sở đã bán bánh mì cho người dân trên địa bàn.