Tín hiệu khả quan từ những doanh nghiệp phía Nam

26-10-2021 9:35 AM | Doanh nghiệp

SKĐS - Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19, nhưng nhờ những nỗ lực vượt khó, tình hình của nhiều doanh nghiệp (DN) ở phía Nam đã có tín hiệu khả quan. Chính quyền các tỉnh phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) tiếp tục có những chính sách hỗ trợ và tháo gỡ kịp thời.

Chính quyền sát cánh với DN

Hầu hết các DN ở Khánh Hòa đang từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, và phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đơn hàng và sản lượng sụt giảm, kéo theo doanh thu bị ảnh hưởng khiến dòng tiền đầu vào thiếu hụt nghiêm trọng. Những khoản chi phí duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN cũng tăng cao. Đồng thời, chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ...

Song song với nỗ lực của DN, khi trở lại trạng thái bình thường mới, chính quyền tỉnh Khánh Hòa luôn lắng nghe và có những điều chỉnh kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT Khánh Hòa, đến hết tháng 9, tỉnh đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 4.763 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng; tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho 8 DN hơn 5,5 tỷ đồng; điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho 363 DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng trị giá nợ gốc, lãi được cơ cấu 8.346 tỷ đồng; hỗ trợ gần 1,8 tỷ đồng cho 5 DN vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Tín hiệu khả quan từ những doanh nghiệp phía Nam - Ảnh 1.

Nhiều DN chế biến thủy sản vẫn giữ vững được sự ổn định nhờ chủ động kế hoạch từ sớm

Đồng thời, UBND tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ban hành các chính sách hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, như cho phép DN dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023; gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các DN đang khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tỉnh cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm giới thiệu các DN, tập đoàn lớn đầu tư vào Khánh Hòa và tổ chức xúc tiến thương mại theo hình thức trực tuyến để kết nối giao thương với DN các nước có nhu cầu nhập khẩu.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tiếp nhận và tổng hợp được 91 nội dung kiến nghị của đơn vị sản xuất, kinh doanh gửi tới lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, trong đó có 64 nội dung kiến nghị đã giải quyết dứt điểm, 27 nội dung kiến nghị đang giải quyết và tiếp tục theo dõi. Để tạo điều kiện cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với DN, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 tới.

Đã có những tín hiệu khả quan

Tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) cũng đã phân vùng cấp độ rủi ro dịch bệnh và nới lỏng hoạt động giao thương, vận chuyển hàng hóa theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Ðây là bước ngoặt quan trọng để hoạt động xuất khẩu thủy sản khu vực bứt phá trong những tháng cuối năm.

Tín hiệu khả quan từ những doanh nghiệp phía Nam - Ảnh 2.

Sự hỗ trợ từ các chính sách cụ thể, linh hoạt phần nào tháo gỡ bớt khó khăn để DN hồi phục

Tỉnh Sóc Trăng luôn tạo điều kiện để các chủ thể tham gia chuỗi sản xuất này hoạt động hiệu quả. Theo Sở NN và PTNT tỉnh Sóc Trăng, hiện có hơn 20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, trong đó 5 doanh nghiệp lớn chuyên chế biến, xuất khẩu tôm, chiếm đến 75% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Sóc Trăng hiện đang dẫn đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản với kim ngạch đạt 740 triệu USD trong chín tháng, tăng 24% so cùng kỳ và chiếm 11,3% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước.

Để giữ được "phong độ" ổn định này, giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Ngọc Nhã cho biết, ngay từ thời gian đầu thực hiện giãn cách, Sóc Trăng đã quan tâm thực hiện các phương án tổ chức sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm thủy sản như kết nối chặt với Tổ 970 của Bộ NN và PTNT. Trong tỉnh, các địa phương thành lập các tổ đội thu hoạch, thu mua tại chỗ và thành lập đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết những khó khăn cho nông dân.

Tại Cà Mau, nơi được xem là vựa tôm lớn nhất của vùng và cả nước, trong hơn hai tháng giãn cách xã hội, giá tôm nguyên liệu mua tại ruộng giảm sâu, với mức giảm từ 10 đến 20% so với điều kiện bình thường mọi năm. Nguyên nhân do thương lái cộng thêm chi phí test COVIDd-19 định kỳ cho người lao động và một số chi phí phát sinh khác.

Tuy vậy, tỉnh đã lấy sản lượng đề bù đắp lại. Ðến hết tháng 9/2021, diện tích nuôi tôm thâm canh ở Cà Mau đạt hơn 8.268 ha, với hơn 12.638 hộ nuôi. Tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 456.300 tấn, bằng 73,9% kế hoạch và tăng 3,8% so cùng kỳ. Trong đó, có 160.798 tấn tôm, bằng 71,5% kế hoạch, tăng 7,2% so cùng kỳ năm 2020.

Giám đốc Sở Công thương Cà Mau Nguyễn Văn Ðô đánh giá: Mặt bằng chung về thủy sản vẫn tăng là nhờ sản lượng những tháng đầu năm "kéo lại". Tổng sản lượng tôm chế biến lũy kế trong chín tháng đầu năm 2021 được 128.354 tấn, đạt 84,4% kế hoạch, tăng 9,3% so với cùng kỳ.

Ðể tránh đứt gãy chuỗi nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu, các tỉnh trong vùng đang đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật, khuyến cáo và vận động nông dân thực hiện đúng lịch thời vụ thả tôm, không để tái diễn tình trạng treo đầm, treo ao.

Cùng với đó chính quyền tạo điều kiện thuận lợi nhất trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh, tránh tình trạng "người mua giảm giá, người nuôi khó bán nhưng người dùng lại phải trả giá cao".

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH