DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tim to lên khi hoạt động thể thao
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 12:52 20/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi hoạt động thể thao gắng sức thì làm trái tim to ra phải không? việc này có gây nguy hiểm gì không và làm sao biết đó là bệnh lý có sẵn chứ không phải do tập thể thao?

(Nguyễn Văn Tây - Tiền Giang)

Khi vận động, cơ thể sẽ cần nhiều dưỡng khí hơn bình thường, cơ thể đáp ứng bằng cách tăng lượng máu bơm vào hệ tuần hoàn qua việc tăng số lần co bóp của tim (tăng nhịp tim) và tăng thể tích bơm máu của buồng tim. Khi nhịp tim tăng lên sẽ làm cho vận động viên không còn tinh vi trong hoạt động nên họ phải luôn tập luyện để chịu đựng được cường độ hoạt động thể lực cao mà nhịp tim chỉ tăng lên ở mức độ chấp nhận được.

Với sự luyện tập thể thao cơ thể sẽ thích nghi bằng cách làm tim to ra để chúng bóp khỏe hơn (đường kính các buồng tim tăng lên và bề dày của thành tim lớn ra), ngoài ra còn có sự thay đổi cấu trúc của tim và một số thì lại có to thất trái. Tuy nhiên sự đáp ứng này là hoàn toàn lành tính, không hề gây một hậu quả nào về biến cố tim mạch. Mức độ to ra của tim tùy thuộc vào môn thể thao, to nhiều nhất ở vận động viên các môn chèo thuyền, trượt tuyết, đua xe đạp, bơi lội và ít nhất ở các môn có tính chịu đựng như cử tạ, đấu vật. Khi đo điện tâm đồ thông thường trong khi luyện tập sẽ có khoảng 40% vận động viên có bất thường (tăng điện thế, bất thường sóng Q, bất thường tái cực) dù họ không có bệnh lý tim mạch. Vận động viên trong lúc luyện tập qua việc mang máy theo dõi liên tục (holter) cũng thấy họ có những rối loạn nhịp tim (từ  loại nhịp chậm đến loại nhịp nhanh) nhưng không nguy hiểm.

Phân biệt đâu là bệnh lý tim mạch thật sự và đâu là những đáp ứng sinh lý của tim thì rất khó khăn cho các nhà chuyên môn. Nếu quá khắt khe hoặc xác định sai thì dẫn đến sự hạn chế không cần thiết cho các vận động viên (phung phí tài năng và tiền của), còn bỏ sót bệnh lý sẽ đưa đến những trường hợp đột tử trong tập luyện và thi đấu.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Cứu sống trẻ viêm cơ tim tối cấp 3 tháng tuổi cực kỳ hiếm gặp
Nhập viện chỉ với biểu hiện mệt, khó thở, bú kém, bé Trần Hồng Quang, 3 tháng tuổi (Hà Nội) được chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp do virus, quả tim gần như không co bóp. Nếu không được các bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cấp cứu kịp thời, trẻ đã rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng.
Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim tối cấp tại bệnh viện Quận
Nhập viện trong tình trạng nguy kịch với những cơn đau ngực dữ dội, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng sốc tim. Bằng phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết, các bác sĩ đã cứu bệnh nhân “từ cõi chết trở về”.
7 thực phẩm chống ung thư và bệnh tim tốt nhất
SKĐS - Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn hàng ngày của bạn để hỗ trợ cơ thể phòng ngừa ung thư và bệnh tim.
Thực phẩm bình ổn nhịp tim & tốt cho sức khỏe tim mạch
SKĐS - Nhịp tim của bạn thay đổi liên quan với cường độ hoạt động thể chất, thay đổi cảm xúc và dùng các chất kích thích như caffein.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm