DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm thơ mới cho cổ nhạc
Đăng Khoa - 20:00 08/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) vừa phối hợp với nhóm “Xẩm Hà thành” tổ chức chương trình “Tìm thơ mới cho cổ nhạc”

 Theo nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng (Phó Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thời Nay – Báo Nhân Dân) chương trình nhằm góp phần phát triển lời mới cho các làn điệu cổ nhạc dân tộc, phục vụ rộng rãi nhu cầu biểu diễn, thưởng thức của nghệ sĩ, công chúng; nâng cao mối quan tâm của tác giả sáng tác thơ, đặc biệt là các tác giả trẻ (dưới 35 tuổi) đối với hoạt động bảo tồn, biểu diễn, phát huy giá trị, phát triển cổ nhạc dân tộc; kết nối, gợi mở sự hợp tác giữa các tác giả thơ, nhất là các tác giả trẻ với các nghệ sĩ trẻ trong hoạt động quảng bá, biểu diễn cổ nhạc dân tộc.

 

Những năm gần đây, nhóm “Xẩm Hà thành” đã có nhiều hoạt động “kéo” công chúng về với âm nhạc dân tộc.

 

Theo thông báo của Ban Tổ chức, các tác giả có nguyện vọng tham dự chương trình, gửi tối đa 10 bài thơ tâm đắc của mình, thuộc các thể loại lục bát hoặc song thất lục bát, hoặc các bài thơ 7 chữ, 5 chữ (ưu tiên thơ lục bát) về địa chỉ email của Ban nhà văn trẻ: bannhavantrehvn@gmail.com đến ngày 31-5-2021. Chủ đề được lựa chọn là ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, lịch sử, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; suy ngẫm, sẻ chia những giá trị tốt đẹp về đạo nghĩa, văn hóa trong gia đình, làng xóm, xã hội, đất nước; góp ý trên tinh thần xây dựng về những vấn đề, thực trạng nổi cộm trong đời sống…

Ban nhà văn trẻ sẽ tổng hợp, lựa chọn sơ bộ, chuyển tới Nhóm Xẩm Hà thành. Trong tháng 6 và tháng 7, các thành viên của nhóm sẽ chọn lựa, nghiên cứu tổ chức đặt lời, sử dụng cho các làn điệu cổ nhạc như xẩm, quan họ, chèo, ca Huế, cải lương…

Kết quả chương trình sẽ được thông báo vào tháng 8-2021. Các bài ca cổ nhạc lời mới sẽ được sử dụng biểu diễn tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) và trong các không gian, sự kiện khác trên tinh thần hoạt động công ích, phục vụ xã hội.

Các tác giả thơ sẽ được bảo đảm về quyền tác giả trong việc giới thiệu tên trên báo chí, truyền thông, trước công chúng khi nghệ sĩ sử dụng, giới thiệu tác phẩm cổ nhạc; được tặng xuất bản phẩm nếu tác phẩm được in sách, thu băng đĩa. 

Đăng Khoa

Tin liên quan
Tri ân những người hết mình vì cổ nhạc
Một sự kiện ý nghĩa sắp diễn ra trong Festival nghề truyền thống Huế với mục đích vinh danh 5 nghệ sĩ, nghệ nhân đã một đời hết mình với nghệ thuật ca trù, Nhã nhạc, ca Huế.
Sức mạnh vĩnh cửu trong tình thư thời chiến của cố nhạc sỹ Thuận Yến
Ngoài những bản tình ca nồng nàn và cháy bỏng, gia tài mà cố nhạc sỹ Thuận Yến để lại khi đã về với ánh hoàng hôn của cuộc đời, còn là hai mầm hạt tài năng, sáng giá cho nền âm nhạc nước nhà là con gái - nữ diva nhạc nhẹ Thanh Lam và con trai - nhạc sỹ Trí Minh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm