Tìm thấy nguyên nhân bất ngờ gây lão hóa nhanh

15-09-2020 10:34 | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học vừa tiết lộ, tiểu đường thai kỳ có thể là nguyên nhân gây lão hóa nhanh ở những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ này.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể già đi nhanh hơn về mặt sinh học. Đây là một nguyên nhân bất ngờ có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Là một phần của nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích các quá trình lão hóa xảy ra ở cấp độ tế bào ở hơn 1000 trẻ em từ 3 đến 10 tuổi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu tính nhạy cảm với bệnh tiểu đường thai kỳ khi còn trong bụng mẹ và tuổi biểu sinh của chúng, đặc trưng bởi sức khỏe tế bào; phát hiện ra rằng những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai có tuổi biểu sinh cao hơn - nói cách khác, cơ thể của chúng ở cấp độ tế bào “già hơn” so với tuổi thực của chúng. Những đứa trẻ này cũng có chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn, cũng như các thông số về chiều rộng vai, chu vi cơ thể và huyết áp đáng kể hơn.

Tác giả chính Stephanie Schiau cho biết: Những phát hiện này cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng lâu dài đến quá trình lão hóa biểu sinh ở con cái và dẫn đến kết quả sức khỏe chuyển hóa tim kém.


Nguyễn Ngân
Ý kiến của bạn