Tìm thấy chất ức chế một loại enzyme giúp kiểm soát béo phì

12-10-2021 6:11 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Johns Hopkins Medicine đã phát hiện ra chất ức chế enzyme PDE9 kích thích các tế bào đốt cháy chất béo, có thể làm giảm béo phì...

Thừa cân béo phì - "gánh nặng" trong dịch COVIDThừa cân béo phì - 'gánh nặng' trong dịch COVID

SKĐS – Khoảng dưới 2% trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nặng, thường xảy ra trên trẻ có bệnh lý nền nặng hoặc trẻ dư cân/béo phì.


Chất ức chế enzyme PDE9 kích thích các tế bào đốt cháy chất béo làm giảm béo. Theo các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, hiện tại, chưa có loại thuốc nào được chứng minh có hiệu quả để điều trị béo phì. Mới đây, họ đã tìm ra chất ức chế hóa học của enzyme PDE9 có tác dụng kích hoạt đốt cháy chất béo để giảm béo phì và tích tụ chất béo trong gan và tim.

photo-1633953473881

Béo phì có thể kiểm soát nhờ một loại thuốc có họ hàng với Viagra?

Nghiên cứu từ năm 2015, các nhà khoa học đã chứng minh enzyme PDE9 có mặt trong tim và góp phần gây ra bệnh tim do tăng huyết áp. Do đó, việc ngăn chặn PDE9 sẽ giúp tăng số lượng của một phân tử nhỏ (vòng GMP), từ đó kiểm soát chức năng tế bào trên khắp cơ thể. Chất ức chế hóa học của enzyme PDE9 kích thích các tế bào đốt cháy nhiều chất béo hơn. 

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chất ức chế PDE9 có thể cải thiện hội chứng tim mạch (CMS), bao gồm tăng huyết áp, tăng đường huyết, cholesterol và triglyceride máu cao và mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt vùng eo. Các chuyên gia y tế xem CMS như là một đại dịch và là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường type 2, ung thư và COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có hơn 40% người sống ở Hoa Kỳ bị béo phì và 43% phụ nữ Mỹ trên 60 tuổi (đã trải qua giai đoạn mãn kinh kéo dài) được chẩn đoán béo phì.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những người nhận được thuốc này cho kết quả dung nạp tốt mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Các nhà nghiên cứu cho hay, nếu được sử dụng trên người, một người nặng khoảng 113 kg có thể giảm 23 kg với chất ức chế PDE9 dạng uống mà không cần thay đổi thói quen ăn uống hoặc tập thể dục. 

Khi kết hợp cả chế độ ăn uống và tập thể dục thì tác dụng của thuốc có thể còn lớn hơn.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu xem liệu các chất ức chế PDE9 có tạo ra tác dụng tương tự ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh hay không.


Cảnh báo nguy cơ do thuốc giảm béoCảnh báo nguy cơ do thuốc giảm béo

SKĐS - Để giảm béo, một số người đã tìm đến với thuốc mà không hiểu rõ cơ chế cũng như những bất lợi có thể xảy ra khi dùng.

DS. Hoàng Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH