DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm thấy bằng chứng lây nhiễm COVID-19 từ loài vật sang người
Duy Khoa - 15:25 11/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù nguồn gốc chính xác của SARS-CoV-2 vẫn chưa được biết đến nhưng các nhà khoa học vừa phát hiện thấy bằng chứng lây nhiễm COVID-19 từ loài vật sang người.

Nghiên cứu mới của các chuyên gia ở Đại học London (UCL) Anh trên 26 động vật thường xuyên tiếp xúc với người cho thấy các động vật này có mức nhạy cảm với SARS-CoV-2, thủ phạm gây đại dịch COVID-19. Điều này chứng tỏ khả năng lây nhiễm giữa người và động vật và ngược lại.

SARS-CoV-2 lây từ động vật sang ngườiTìm thấy bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách thức mà protein đột biến từ SARS-CoV-2 có thể tương tác với protein ACE2 mà nó gắn vào khi lây sang người. Nhóm đề tài đã khảo sát các đột biến của protein ACE2 ở 215 loài động vật khác nhau làm giảm sự ổn định phức tạp giữa protein virus và protein vật chủ. Liên kết với protein cho phép virus xâm nhập vào tế bào vật chủ mặc dù vẫn còn nhiều con đường lây nhiễm khác.

Kết quả, một số loài như cừu và vượn lớn, các protein liên kết với nhau mạnh như khi chúng lây nhiễm sang người. Còn các loài chim, cá và bò sát dường như không có nguy cơ nhiễm bệnh. Phần lớn các loài động vật có vú được nghiên cứu có thể có khả năng bị nhiễm bệnh nhiều hơn.

Gần đây, nhiều đợt bùng phát ở các trại nuôi chồn hương thuộc loài Neovison vison ở Hà Lan đã chứng minh, chồn dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 nhất.

Nghiên cứu trên đã cung cấp bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ động vật sang người. Mặc dù đến nay nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng nguồn gốc chính xác của SARS-CoV-2 vẫn chưa được biết đến.

Duy Khoa

(Scitechdaily -10/2020)

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Thế giới vượt 35 triệu ca, Việt Nam có 7 bệnh nhân COVID-19 âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Tính đến 9 giờ ngày 4/10, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, thêm 7 bệnh nhân COVID-19 đã có kết quả âm tính 1 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 288.000 ca bệnh COVID-19 và trên 4.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 35 triệu ca, trong đó trên 1,03 triệu ca tử vong.
Bệnh nhân COVID-19: Từng 27 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 được rời Huế
SKĐS - Tin từ lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sáng nay bệnh viện đã cho chuyển viện bệnh nhân Đoàn Ngọc Thơm, về lại Đà Nẵng điều trị tiếp. Ông Thơm, người đã từng mắc COVID-19, được công bố khỏi từ hôm 21/8. Tuy nhiên, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền rất nặng, nên phải ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị.
Kế hoạch mới xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19
SKĐS - Đây là căn cứ để các đơn vị xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 tại địa phương, đơn vị và tổ chức thực hiện.
Tấm chắn mặt có ngăn ngừa được SARS-CoV-2?
SKĐS - Tôi muốn cho con dùng tấm chắn mặt để ngừa dịch COVID- 19. Xin hỏi tấm che mặt có tác dụng thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm