Tìm “sao” theo phong cách ngoại: Nỗi lo phai sắc

14-06-2015 8:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Có lẽ, chưa bao giờ, các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc ở nước ta lại nở rộ như hiện nay. Sự cạn kiệt tài năng, format chương trình nhàm chán đã khiến Giọng hát Việt...

Có lẽ, chưa bao giờ, các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc ở nước ta lại nở rộ như hiện nay. Sự cạn kiệt tài năng, format chương trình nhàm chán đã khiến Giọng hát Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Nhân tố bí ẩn, Sao Mai điểm hẹn, Học viện ngôi sao...  kém dần sức hút. Trong bối cảnh đó, cuộc thi tìm kiếm ngôi sao Việt, đào tạo theo phong cách ngoại như  Chinh phục ước mơ, Dream star audition, Ngôi sao Việt - VK – Pop Super Star Lotte đã xuất hiện. Và điều gì sẽ xảy ra?

Tràn lan hướng ngoại

Chinh phục ước mơ, cuộc thi lên sóng tối thứ 5 hàng tuần trên VTV3 đang nhận được sự quan tâm của giới trẻ. 6 thí sinh trưởng thành từ các cuộc thi ca hát, truyền hình thực tế của Việt Nam đang tranh tài cùng các thí sinh đến từ 4 nước châu Á khác là Indonesia, Malaysia, Singapore, Campuchia trong sân chơi này. Các thí sinh là ca sĩ chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp sẽ “so tài” để giành giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng. Điều đáng quan tâm là Chinh phục ước mơ được thực hiện bởi một ekip sản xuất chuyên nghiệp của Hàn Quốc và tất nhiên, các ca sĩ khi tham gia Chinh phục ước mơ cũng sẽ được đào tạo, huấn luyện theo phong cách K-Pop (âm nhạc Hàn Quốc).

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP được nhiều bạn trẻ yêu thích vì phong cách biểu diễn giống ca sĩ Hàn Quốc.

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP được nhiều bạn trẻ yêu thích vì phong cách biểu diễn giống ca sĩ Hàn Quốc.

Cùng với Chinh phục ước mơ, một cuộc thi tìm kiếm ngôi sao ca nhạc khác có tên Dream star audition cũng đang khởi động. Chương trình này có mục đích tìm kiếm tài năng âm nhạc dành cho độ tuổi từ 16 trở lên và không giới hạn vùng lãnh thổ. Các thí sinh có tài năng sẽ được lựa chọn để đào tạo và phát triển với công nghệ đào tạo hàng đầu Hàn Quốc, có cơ hội để hiện thực hóa ước mơ của mình và đưa tên tuổi của mình trở thành ngôi sao âm nhạc hàng đầu châu Á.

Chinh phục ước mơ, Dream star audition không phải là cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc có yếu tố “ngoại” đầu tiên ở Việt Nam. Năm ngoái, cuộc thi Ngôi sao Việt VK – Pop Super Star Lotte do tập đoàn liên doanh giải trí Việt Hàn GMRB thực hiện đã ít nhiều gây được sự chú ý của công chúng, nhất là giới trẻ. Những thí sinh tài năng đã được lựa chọn, đào tạo bởi một êkip sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp của Hàn Quốc. Các thí sinh thậm chí còn được trải nghiệm cuộc sống trên đất Hàn Quốc, được tư vấn trang điểm, thay đổi kiểu tóc, ăn mặc... tất nhiên, cũng mang đậm phong cách Hàn Quốc.

Những ngôi sao Việt mang phong cách Hàn Quốc

Xem những vòng thi đầu tiên của cuộc thi Ngôi sao Việt VK - Pop Super Star Lotte năm ngoái mới thấy, giới trẻ Việt bị ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt qua phim ảnh và âm nhạc. Nhiều bạn trẻ đến tham gia chương trình mà thoạt nhìn, không ai nghĩ rằng đó là người Việt bởi hình thức, trang phục, cách hát, vũ đạo... đều đậm chất K-Pop. Nhiều tình huống không biết nên vui hay nên buồn đã xảy ra trên sân chơi này. Nhiều thí sinh đã hát hay, rất cảm xúc các bài hát tiếng Anh hay tiếng Hàn Quốc nhưng không thể hát trọn vẹn một bài hát Việt Nam nào. Giám khảo cuộc thi, cả ca sĩ Việt Nam và nhà sản xuất âm nhạc Hàn Quốc đều phải lên tiếng rằng, đây là cuộc thi tìm kiếm ngôi sao Việt và trước tiên, rất cần thí sinh hát tốt những bài hát tiếng Việt.

Chưa biết các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc để đào tạo theo phong cách “ngoại” sẽ đi đến đâu nhưng nhiều người lo ngại rằng, văn hóa ngoại, nhất là văn hóa K-Pop sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ ca sĩ trẻ Việt và nói rộng hơn là nền âm nhạc Việt Nam trong tương lai. Giới trẻ Việt vốn đã hâm mộ cuồng nhiệt K-Pop, qua cuộc thi, sẽ có thêm “động lực” để “ngấm” sâu vào làn sóng này. Một thực tế không thể phủ nhận, nhiều ca sĩ trẻ Việt Nam hiện nay đã và đang trở thành “bản sao hoàn hảo” của nền công nghiệp sản xuất âm nhạc Hàn Quốc từ phong cách ăn mặc, cách hát, gu thưởng thức âm nhạc... Không ít sáng tác của ca sĩ trẻ bị tố “đạo” nhạc Hàn, dùng beat nhạc Hàn Quốc. Cũng không hiếm những MV bị cho là sao chép “một cách có ý thức” những MV đình đám nước ngoài. Nhiều bìa đĩa MV, hình ảnh của ca sĩ trẻ có nét “tương đồng” với đồng nghiệp ngoại... Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là, những ca sĩ trẻ “hao hao” Hàn Quốc lại nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ Việt là “fan cuồng” của K-Pop, sẵn sàng khóc, cười cùng thần tượng và họ cũng yêu và cổ vũ luôn cho những gì mang hơi hướng Hàn Quốc. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ca sĩ Việt cũng cần vươn rộng đôi cánh để bước ra thị trường âm nhạc quốc tế, bắt nhịp với dòng chảy thời đại. Tìm kiếm ngôi sao Việt đủ tài năng, trí tuệ để tự tin ra biển lớn là điều cần thiết. Tuy nhiên, giữa vô vàn những dòng chảy văn hóa đó, ca sĩ Việt cần có bản lĩnh, trí tuệ và bản sắc riêng của mình. Thiết nghĩ, đó phải là bản sắc Việt trong âm nhạc, chứ không phải là văn hóa được hòa trộn từ nhiều dòng văn hóa khác nhau. Để đi đường dài, để khẳng định tên tuổi và “vẽ” bản đồ âm nhạc Việt Nam trên trường quốc tế, ca sĩ Việt cần là chính mình, chứ không phải là bản sao của người khác...

Tường Phạm

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH