Bệnh viêm phổi lạ khiến 4 người chết trong 1 tuần ở Argentina do nguyên nhân nào?

04-09-2022 10:43 AM | Quốc tế

SKĐS - Các bác sĩ chuyên khoa đã bị thu hút bởi những trường hợp viêm phổi này, họ đang phải vật lộn để biết nguồn gốc. Bí ẩn được vén màn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Argentina Carla Vizzotti vừa thông báo rằng vi khuẩn Legionella nhiều khả năng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi đã gây ra cái chết của 4 người kể từ đầu tuần ở Tucuman, phía Tây Bắc Argentina khiến cho cộng đồng y tế địa phương hoang mang.

Bộ trưởng Carla Vizzotti cho biết trong một cuộc họp báo ở Tucuman, tác nhân gây ra sự bùng phát của bệnh viêm phổi nguy hiểm này là một loại vi khuẩn có tên Legionella. 

4 người đã chết kể từ hôm thứ 2, và tổng cộng 11 trường hợp đã được xác định, tập trung xung quanh một phòng khám tư nhân, San Miguel de Tucuman do một căn bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân. Các bệnh nhân mắc bệnh có triệu chứng bao gồm nôn, sốt cao, tiêu chảy và đau người.

Các cơ quan y tế tỉnh đã thông báo về ca tử vong thứ 4 là một người đàn ông 48 tuổi, có mắc các bệnh kèm theo. Trước đó, 2 nhân viên điều dưỡng của phòng khám này đã tử vong, sau đó là một phụ nữ 70 tuổi, bệnh nhân phẫu thuật của cùng phòng khám.

Tìm ra loại vi khuẩn liên quan đến bệnh viêm phổi lạ khiến 4 người chết trong vòng 1 tuần ở Argentina - Ảnh 1.

Cộng đồng y tế cuối cùng đã giải đáp được bí ẩn về căn bệnh viêm phổi tấn công ở Tucuman. (Ảnh AFP)

Tổng cộng có 11 người có các triệu chứng tương tự, và 7 người vẫn đang được điều trị, theo Cơ quan Y tế tỉnh Tucuman. Trong số 10 trường hợp ban đầu, có tới 8 trường hợp là nhân viên y tế tại phòng khám đó. 

Các cuộc kiểm tra đã loại trừ các nguyên nhân do COVID-19, cúm A và B, và Hantavirus (lây truyền qua loài gặm nhấm) gây ra các bệnh bụi phổi này. Điều này khiến các nhà dịch tễ đặt ra câu hỏi và các mẫu đã được gửi đến Viện Malbran ở Buenos Aires.

Thông qua nhiều tài liệu tham khảo quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, Bộ trưởng Y tế đã đưa ra những kết luận đầu tiên. Bộ trưởng Carla Vizzotti cho biết: "Tên của vi khuẩn đang được xác định, nhưng có thể nó là Legionella". 

Người đứng đầu Cơ quan Y tế tỉnh Luis Medina Ruiz đã đưa ra giả thuyết về một tác nhân truyền nhiễm vào hôm thứ 4, nhưng làm rõ rằng không loại trừ "nguyên nhân độc hại hoặc môi trường". Đáng chú ý, ông đã công bố những phân tích liên tục về hệ thống nước và điều hòa không khí của phòng khám. 

Bộ trưởng Vizzotti cho biết thêm: "Các biện pháp đang được tiến hành trong phòng khám để xác định xem các tác nhân vi khuẩn có trong nước và trên bình chứa nước hay không", để có thể" sử dụng lại phòng khám mà không gặp bất kỳ rủi ro nào".

Legionellosis là một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng có nguồn gốc vi khuẩn, có thể lây nhiễm qua đường hô hấp do hít phải nước bị ô nhiễm. 

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Tucuman, Hector Sale, đã nhấn mạnh trong tuần này rằng bệnh lý được quan sát thấy ở Tucuman là "đáng chú ý", nhưng nó không phải là một căn bệnh liên quan đến việc lây truyền từ người sang người, "do thực tế là những người tiếp xúc gần với những bệnh nhân này không có bất kỳ triệu chứng nào ".

Argentina: Xuất hiện bệnh viêm phổi lạ, 3 người tử vong trong 1 tuầnArgentina: Xuất hiện bệnh viêm phổi lạ, 3 người tử vong trong 1 tuần

Giới chức y tế Argentina ngày 1/9 cho biết nước này ghi nhận người thứ 3 tử vong trong tuần này do một dạng viêm phổi chưa rõ nguyên nhân, với toàn bộ các ca tử vong đều xảy ra ở một bệnh viện tư tại tỉnh Tucuman, miền Tây Bắc nước này.

Xem thêm video đang được quan tâm

Những di chứng tâm lý sau mắc đậu mùa khỉ cần biết


K.Vũ
(Theo LeParisien.fr)
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH