DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra phương pháp xét nghiệm Ebola sau 11 phút
18:05 09/04/2015 GMT+7
Ngày 9/4, một nhóm nghiên cứu của Viện Y học Nhiệt đới (ITM) thuộc Đại học Nagasaki, Nhật Bản thông báo họ đã tìm ra một phương pháp xét nghiệm virus Ebola tại chỗ cho kết quả chỉ sau hơn 11 phút, rút ngắn rất nhiều so với các xét nghiệm kéo dài 90 phút như hiện nay.

 

Ảnh minh họa.

Phương pháp này đã được thử nghiệm đối với 100 mẫu phẩm tại Guinea hồi tháng trước, trong đó 47 mẫu cho kết quả dương tính với Ebola. Giáo sư Jiro Yasuda cho biết kết quả xét nghiệm nhanh đến không ngờ.

Phương pháp xét nghiệm này dựa trên cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “chất mồi”, một chất khuếch đại chỉ những gien đặc thù của virus Ebola được tìm thấy trong một mẫu máu hoặc dịch thể khác. Áp dụng các kỹ thuật hiện nay, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất acid ribonucleic (RNA) – các phân tử sinh học dùng trong việc mã hóa gien – từ bất kỳ virus nào có trong một mẫu máu.

Việc này giúp tổng hợp nên ADN đặc thù để có thể trộn lẫn với chất mồi, sau đó tất cả được hâm nóng lên ở nhiệt độ 60-65 độ C. Nếu có virus Ebola trong mẫu máu, ADN đặc thù của virus sẽ được nhận diện thông qua hoạt động của chất mồi, do kết quả phụ từ quá trình này tạo ra chất lỏng vẩn đục mà các bác sĩ có thể nhìn bằng mắt thường.

Hiện phương pháp phản ứng chuỗi polymerase hay PCR, được sử dụng để phát hiện virus Ebola. Phương pháp này đòi hỏi các bác sĩ phải hâm nóng và làm lạnh nhiều lần các mẫu phẩm và mất ít nhất 90 phút, thậm chí đến 2 giờ, mới cho kết quả trong phòng thí nghiệm.

Là bệnh lây qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể người bị bệnh, Ebola đã cướp đi sinh mạng của 10.000 người ở Tây Phi kể từ khi xuất hiện trở lại vào tháng 12/2013. Hiện chính phủ Guinea đề nghị phía Nhật Bản cung cấp thiết bị này để thực hiện các xét nghiệm trên quy mô lớn.

 

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá Nina Phạm sẽ kiện bệnh viện vì việc lơ là trách nhiệm và xâm phạm đời tư, sau khi cô năm ngoái trở thành người đầu tiên nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ.
WHO chấp thuận xét nghiệm nhanh đầu tiên phát hiện virus Ebola
Ngày 20/2, Tổ chức Y tế Thế giới đã chấp thuận cho phép sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh đầu tiên đối với virus Ebola với thời gian cho ra kết quả chỉ khoảng 15 phút.
Cảnh báo virus Ebola biến đổi nguy hiểm hơn
Các nhà khoa học theo sát tình hình dịch bệnh Ebola tại Guinea cho biết virus này đang biến đổi theo hướng trở nên nguy hiểm hơn.
Nhân vật của năm 2014 do Time bầu chọn: Các “chiến sĩ” chống dịch Ebola
SKĐS - Vì sự cống hiến không mệt mỏi và sự dũng cảm quên mình của những nhân viên y tế trong cuộc chiến không tiếng súng này, danh hiệu Nhân vật của năm xứng đáng dành tặng những “dũng sĩ chống Ebola”.
Dịch Ebola bắt nguồn từ bé trai chơi gần đàn dơi
Một bé trai 2 tuổi được xác định là “bệnh nhân số 0” nhiễm virus Ebola. Bé cũng là nạn nhân đầu tiên tử vong vì căn bệnh lây nhiễm đáng sợ tại một ngôi làng ở Guinea cuối năm 2013.
Vaccin Ebola đã được thử nghiệm trên người
SKĐS - Tin vui từ kết quả thử nghiệm lần đầu tiên của vaccin filovirus ở châu Phi cho thấy loại vaccin này có thể đáp ứng miễn dịch trên người lớn Ugandan khỏe mạnh.
16 tỉnh phía Bắc tập huấn phòng chống dịch ebola
SKĐS - Hà Tĩnh vừa tổ chức lớp tập huấn công tác vệ sinh môi trường, quản lý chất thải trong chăm sóc, điều trị người nhiễm virus ebola
Quảng trị: Chủ động phòng chống dịch Ebola từ cửa khẩu
SKĐS - Làm việc với ngành y tế tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh do vi rút Ebola, PV báo SK&ĐS đã ghi nhận một số điểm nổi bật đáng ghi nhận của ngành y tế Quảng Trị.
Đã có gần 6.600 người trên thế giới tử vong vì virus Ebola
Đã có gần 6.600 người trên thế giới tử vong vì Ebola. Hầu hết các nạn nhân đều thuộc khu vực Tây Phi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm