Tìm ra nguyên nhân gây sốt co giật ở trẻ sau khi tiêm vaccin 3 trong 1

05-11-2014 2:00 PM | Y học 360

Các nhà khoa học Đan Mạch cho biết, họ đã tìm ra manh mối di truyền học có thể giải thích hiện tượng sốt cao kèm co giật ở một số ít trẻ em sau khi được tiêm vaccin tổng hợp sởi

Các nhà khoa học Đan Mạch cho biết, họ đã tìm ra manh mối di truyền học có thể giải thích hiện tượng sốt cao kèm co giật ở một số ít trẻ em sau khi được tiêm vaccin tổng hợp sởi, quai bị và rubella (MMR). Sốt co giật sau tiêm vaccin MMR là hiện tượng trẻ bị sốt cao, hôn mê và co giật, cơn co giật thường kéo dài khoảng 1 hoặc 2 phút, song không gây nguy hiểm.

Nghiên cứu đã tìm ra hai biến thể gen có thể khiến nguy cơ sốt co giật ở trẻ tăng cao trong tuần thứ hai kể từ khi tiêm vaccin MMR. Hai biến thể gen này nằm trong chuỗi gen có vai trò quan trọng trong việc quy định các phản ứng của hệ miễn dịch khi có những virut xâm nhập.

Các nhà khoa học còn tìm thấy 4 loại biến thể gen khác có liên quan tới sốt co giật nói chung, song không liên quan tới MMR. 4 biến thể gen này nằm trên chuỗi gen giúp điều khiển các đường ion, một kênh liên lạc quan trọng giữa các tế bào thần kinh. Nhóm trẻ em có số lượng 4 gen này nhiều nhất sẽ có nguy cơ bị sốt co giật cao gấp 4 lần so với nhóm có số lượng 4 gen này ít nhất.

Vũ Minh (Theo Nature Gennetics, 11/2014)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH