Tìm ra loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế Morphin

23-08-2016 7:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học vừa tìm ra loại thuốc mới có thể thay thế morphin, được đặt tên PZM21, có tác dụng giảm đau như morphin nhưng có ưu thế là giảm đáng kể những tác dụng phụ (nguy hiểm) của thuốc.

Morphin là thuốc giảm đau mạnh tuy nhiên gây nhiều tác dụng phụ như nghiện thuốc, táo bón, nguy hiểm hơn thuốc có thể gây suy hô hấp và có thể tử vong. Vì lý do đó mà đã nhiều năm các nhà nghiên cứu đã cố gắng nghiên cứu phân tử mới hiệu quả hơn morphin nhưng "vô hại". Lần này họ đã đạt được mục tiêu vì đã nghiên cứu thử nghiệm thành công trên chuột với thuốc giảm đau mới nhưng  tác dụng phụ ít hơn morphin.

Đây là kết quả nghiên cứu của Giáo sư Brian Shoichet thuộc Đại học Stanford-Californie cùng các đồng nghiệp và Đại học Friedrich-Alexander-Đức. Kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí "Nature".

Trên chuột, PZM21 có tác dụng giảm đau tốt với thời gian kéo dài hơn Morphin và không gây tác dụng phụ trên hô hấp. Trong quá trình thí nghiệm, chuột không phải tăng thêm liều, điều đó chứng tỏ PZM21 không gây nghiện như các thuốc giảm đau morphine và nhóm thuốc opioid.

Tuy nhiên các nhà khoa học cần kiểm tra những ảnh hưởng lâu dài trên chuột, nếu chứng minh được an toàn và hiệu quả, lúc đó những thử nghiệm lâm sàng trên người có thể bắt đầu trước khi được lưu hành rộng rãi.


Bs.Ái Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH