Hà Nội

Tìm ra liệu pháp trị ung thư tiền liệt không cần phẫu thuật

26-12-2016 4:04 PM | Thông tin dược học

SKĐS - “Tin mừng cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, cung cấp liệu pháp điều trị có thể chữa khỏi ung thư mà không cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt”, ông Mark Emberton cho biết hôm 25-12.

Các bác sĩ tiêm thuốc cản quang có nguồn gốc từ vi khuẩn vào mạch máu của bệnh nhân đã được thực hiện trong một thử nghiệm để tiêu diệt tế bào ung thư mà không phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Kết quả thử nghiệm đối với 413 bệnh nhân cho thấy thuốc được kích hoạt bằng laser tiêu diệt khối u trong tuyến tiền liệt rất hiệu quả, một  nửa bệnh nhân đã thuyên giảm bệnh so với 13,5% trong nhóm điều trị có kiểm soát thông thường.


“Tin mừng cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, cung cấp liệu pháp điều trị có thể chữa khỏi ung thư mà không cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt”, ông Mark Emberton, tiến sĩ Tiết niệu học, giảng viên Đạo học London, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. “Đây thật sự là một bước tiến vĩ đại”, ông chia sẻ với Reuters.

Phương pháp điều trị có tên gọi liệu pháp quang học động mạch diệt tế bào ung thư (VTP) được phát triển bởi các nhà khoa học công tác Tại viện Khoa học Weizmann ở Israel kết hợp với tập đoàn công nghệ sinh học y tế STEBA của Mỹ.

Thuốc cản quang được sử dụng có tên gọi WST11 có nguồn gốc từ vi khuẩn sống ở dưới đáy đại dương. Để sinh tồn bằng lượng ánh sáng mặt trời ít ỏi, chúng đã tiến hóa liên tục để chuyển đổi ánh sáng thành lượng đáng kinh ngạc.

Các nhà khoa học đã vừa tìm ra phương pháp điều trị phi phẫu thuật cho nam giới  bị ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học cho biết kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Ung bướu Lancet trong số ra cuối tháng 12.

Các nhà khoa học Viện Khoa học Weizmann đã khai thác đặc tính đó để phát triển WST11, một loại hợp chất giải phóng gốc tự do để tiêu diệt tế bào xung quanh khi được kích hoạt bởi ánh sáng laser.

Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt thường phải theo dõi, và chỉ được điều trị khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Phương pháp điều trị triệt để bao gồm phẫu thuật cắt bỏ hoặc chiếu xạ toàn bộ tuyến tiền liệt, có tác dụng phụ kéo dài, do đó, nguy cơ tử vong cao.

Trong khi điều trị triệt để có thể gây ra rối loạn cương dương suốt đời và không thể kiểm soát, VTP chỉ gây ra khó khăn về cương dương và tiết niệu chỉ trong khoảng 3 tháng, các nhà nghiên cứu cho biết. Không có tác dụng phụ sau 2 năm.


Hoa Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH