Hà Nội

Tìm ra gen gây bệnh, phát triển thuốc trị lạc nội mạc tử cung

27-08-2021 5:55 PM | Thông tin dược học

SKDS - Một nghiên cứu gần đây của Khoa Y học Baylor, Đại học Oxford (Anh) tiến hành phân tích gen của người và khỉ đã xác định một gen cụ thể có tên là NPSR1, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Từ đó đã phát hiện ra tiềm năng của thuốc điều trị bệnh này...

Điều trị lạc nội mạc tử cung ở trẻ vị thành niênĐiều trị lạc nội mạc tử cung ở trẻ vị thành niên

SKĐS - Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) được báo cáo từ 25 - 38% số trẻ vị thành niên đau vùng chậu mạn tính, và 47% những người bị đau vùng chậu mạn tính trải qua nội soi ổ bụng.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học hướng đến xây dựng mục tiêu mới tiềm năng là liệu pháp không hormone giúp cải thiện phương pháp điều trị bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng mãn tính, gây đau đớn. Bệnh xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung (hay màng trong tử cung, là loại mô hình thành nên lớp niêm mạc tử cung) được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ. Các phương pháp điều trị hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế, chủ yếu là phẫu thuật và liệu pháp hormone. Các biện pháp này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn đáng kể.

Nghiên cứu này đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn mới về cách thức điều trị căn bệnh này.

Tiềm năng của thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung - Ảnh 2.

Đau bụng - một dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung.

Trước đó, TS. Krina T. Zondervan, Đại học Oxford cũng đã phát hiện ra mối quan hệ di truyền giữa bệnh lạc nội mạc tử cung với nhiễm sắc thể 7p13-15, bằng cách phân tích ADN từ các gia đình có ít nhất 3 phụ nữ được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. Các nhà khoa học tại Đại học Baylor cũng xác minh mối quan hệ di truyền trong ADN của khỉ mắc chứng lạc nội mạc tử cung tự phát.

Theo PGS.Rogers, thuộc Trung tâm giải trình tự gen người, Đại học Baylor: Đây là một trong những thí nghiệm đầu tiên về giải trình tự ADN ở động vật linh trưởng, giúp xác nhận kết quả nghiên cứu trên người. Nghiên cứu này cũng góp phần tạo ra các tác động đáng kể trong việc hiểu hơn về di truyền học của căn bệnh chuyển hóa phức tạp này.

Điều này dẫn đến những nghiên cứu sâu hơn thông qua phân tích trình tự của các gen liên quan đến bệnh lạc nội mạc tử cung. 

Nghiên cứu tiến hành trên hơn 11.000 phụ nữ, đã xác định được một biến thể phổ biến trên gen NPSR1 có liên quan đến bệnh lạc nội mạc tử cung giai đoạn III /IV. Các nghiên cứu giúp thu hẹp nguyên nhân di truyền đối với các biến thể hiếm gặp của gen NPSR1.

Tiềm năng của thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung - Ảnh 4.

Hình ảnh lạc nội mac tử cung.

Từ kết quả nghiên cứu trên, các nhà khoa học tiến hành sử dụng chất ức chế NPSR1 để ngăn chặn tín hiệu protein của gen này trong các xét nghiệm tế bào trên chuột mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phương pháp điều trị này giúp giảm đáng kể tình trạng viêm và đau bụng. Từ đó đề xuất ra mục tiêu tiềm năng cho các nghiên cứu trong tương lai về việc điều trị lạc nội mạc tử cung.

Đây là một bước phát triển mới thú vị trong hành trình tìm kiếm phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung - căn bệnh gây suy nhược cơ thể và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 190 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng đến nay vẫn chưa được hiểu thấu đáo.

Các nhà khoa học đã phát hiện một liệu pháp không hormone mới đầy hứa hẹn, có tiềm năng phát triển thêm nhằm giải quyết trực tiếp các thành phần gây đau, viêm của bệnh. Nhưng vẫn cần nghiên cứu sâu hơn về cơ chế hoạt động và vai trò của các biến thể di truyền trong việc điều chỉnh tác động của gen trên các mô cụ thể.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại nhà 


DS. Phạm Quỳnh Như
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn