Tìm ra cơ chế khiến người mắc COVID-19 trở bệnh nặng

14-04-2022 9:55 AM | Quốc tế

SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Trung Quốc đứng đầu đã xác định được cơ chế hoạt động phân tử có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các trường hợp mắc COVID-19.

Tìm ra cơ chế khiến người mắc COVID-19 trở bệnh nặng - Ảnh 1.

Hình minh họa virus SARS-CoV-2 được trưng bày bên ngoài trung tâm khoa học khu vực ở Oldham, Anh hồi tháng 8/2020

Phát hiện này được kỳ vọng có thể đưa ra manh mối để tìm ra các phương hướng điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể nặng.

Nghiên cứu trên, vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Science Signaling, cho thấy sự hợp nhất của các tế bào phổi bị nhiễm coronavirus có thể làm trầm trọng thêm các phản ứng viêm, do đó kích hoạt các dòng tín hiệu miễn dịch trong phổi, là nguyên nhân chính gây tổn thương phổi ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Các nhà khoa học từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Đại học Y khoa Liên hiệp Bắc Kinh cùng những cộng tác viên của họ đã phân tích các mẫu bệnh phẩm cơ thể của những người tử vong do mắc COVID-19. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối tương quan giữa các trường hợp COVID-19 thể bệnh nặng và sự hợp nhất của các tế bào biểu mô phổi được gọi là tế bào phổi, cũng đã được quan sát thấy ở khỉ và các tế bào nuôi bị nhiễm virus.

Sau đó, các nhà khoa học kiểm tra các tế bào thận phôi người biểu hiện protein đột biến của virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 hoặc bị nhiễm virus gây viêm miệng và nổi mụn nước mang protein đột biến.

Kết quả, các tế bào thận kết thúc hợp nhất và hình thành các tế bào mới với nhiều nhân và các vi nhân cực nhỏ, kích hoạt cảm biến DNA trong chất lỏng tế bào, và sau đó đến lượt cảm biến này thu nhận một loại protein kích hoạt sự các gen mã hóa interferon loại I, vốn giúp điều chỉnh hoạt động hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nhà khoa học Liu Xiaoman, đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy cơ chế hợp nhất các tế bào khí trong phổi của bệnh nhân COVID-19 có thể tăng cường sản xuất interferon và các cytokine khác, do đó làm trầm trọng thêm bệnh".

Hộ chiếu vaccine Việt Nam: Hơn 1.000 người đầu tiên đã được cấp, thay thế giấy tiêm chủng


Hà Anh (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH