Tìm ra chất dinh dưỡng có thể chống đỡ lại sự lão hoá

06-09-2022 11:00 | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học thuộc trường Đại học São Paulo (USP) ở Brazil vừa phát hiện ra rằng axit amin taurine có thể có tác dụng trong việc chống đỡ lại sự lão hóa của cơ thể.

Tìm ra chất dinh dưỡng có thể chống đỡ lại sự lão hoá - Ảnh 1.

Axit amin taurine có thể có tác dụng trong việc chống đỡ lại sự lão hóa của cơ thể

Các tế bào trong cơ thể chúng ta tạo ra các sản phẩm phụ độc hại được gọi là "các gốc tự do", nếu chiếm một lượng quá nhiều trong cơ thể sẽ gây tổn hại cấu trúc bên trong của tế bào, làm suy giảm khả năng hoạt động của tế bào và có thể dẫn đến bệnh mạn tính. Quá trình này được gọi là là  oxy hóa.

Cơ thể con người có một kho các enzym chống oxy hóa giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của các loại oxy phản ứng. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các cơ chế kiểm soát này bị suy giảm. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy, việc bổ sung axit amin taurine trong chế độ ăn uống của một người có thể giải quyết vấn đề này.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc trường Đại học São Paulo (USP) ở Brazil thực hiện. 24 tình nguyện viên là nữ trong độ tuổi từ 55 – 70, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Một nhóm tiêu thụ ba viên nang 500mg taurine mỗi ngày trong 16 tuần (1,5g mỗi ngày). Nhóm còn lại nhận được những viên thuốc chỉ chứa tinh bột ngô (giả dược). Cả các tình nguyện viên và các nhà nghiên cứu đều không biết mỗi người tham gia thuộc nhóm nào.

Các dấu hiệu stress oxy hóa được phân tích trong các mẫu máu được lấy trước và sau khi sử dụng thuốc.

Một trong những phát hiện hấp dẫn nhất của nghiên cứu là mức tăng gần 20% của men chống oxy hóa superoxide dismutase (SOD) trong nhóm sử dụng taurine, so với mức giảm 3,5% ở nhóm đối chứng. Các nhà khoa học giải thích rằng SOD đã bảo vệ tế bào khỏi các phản ứng có hại của gốc superoxide.

GS Ellen de Freitas, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Việc ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do xảy ra tự nhiên với quá trình lão hóa có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao cùng với các bệnh mạn tính khác".

Theo GS Freitas, hiện có rất ít nghiên cứu về tác dụng của taurine trong quá trình lão hóa. "Nghiên cứu này là bước đầu tiên nhằm điều tra liều lượng lý tưởng và các tác dụng phụ mà taurine có thể gây ra. Tuy nhiên, chúng tôi chưa quan sát thấy tác dụng phụ nào ở bất kỳ người tham gia nào" – GS Freitas cho hay.

Liệu pháp chống lão hóa

Taurine là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá, động vật có vỏ, thịt gà, gà tây và thịt bò. Ngoài ra, nó được sản xuất tự nhiên trong một số mô của cơ thể con người, đặc biệt là gan, và rất quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh trung ương, khả năng miễn dịch, thị lực và khả năng sinh sản.

Trước đó, nhóm Freitas đã nghiên cứu các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của taurine trong vòng ít nhất 10 năm, ban đầu ở các vận động viên thành tích cao và sau đó là ở những người béo phì, với liều lượng hàng ngày từ 3g đến 6g.

"Kết quả cho thấy sự căng thẳng oxy hóa ở những người này có thể được kiểm soát khi chế độ ăn uống của họ được bổ sung loại axit amin này." – GS Freitas nói.

Kế hoạch ban đầu của nghiên cứu trên là xem xét tác động của việc bổ sung taurine kết hợp với luyện tập thể dục, cũng như cả hai phương pháp riêng biệt.

Hoạt động thể chất được cho là một trong những cách chính để điều chỉnh mức độ các chất oxy hóa và chất chống oxy hóa trong cơ thể, và số lượng thích hợp được cho là sẽ tăng cường lợi ích của taurine.

Hai dấu hiệu khác của stress oxy hóa được phân tích bên cạnh SOD là enzyme chống oxy hóa glutathione reductase (GR), giảm đáng kể ở cả hai nhóm và malondialdehyde (MDA), tăng 23% ở nhóm đối chứng và giảm 4% ở nhóm bổ sung taurine.

Freitas nói: "Những kết quả này còn khiêm tốn, nhưng chúng tôi tin rằng liều lượng taurine cao hơn có thể tạo ra bằng chứng mạnh mẽ hơn về lợi ích của nó"

TS Gabriela Abud, cũng tham gia nghiên cứu trên nói thêm rằng: "Ngoài các dấu hiệu của stress oxy hóa, chúng tôi đã phân tích mức độ khoáng chất như selen, kẽm, magiê và canxi, những chất quan trọng đối với hoạt động của các enzym này."  

GS Freitas nhận định rằng việc bổ sung taurine chỉ là một yếu tố nhỏ và không thể tự nó tạo nên điều kỳ diệu. "Một lối sống lành mạnh với một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên là điều cơ bản để có tác dụng chống lão hóa" – ông Freitas khẳng định.

Trong nghiên cứu tiếp theo, nhóm có kế hoạch xem xét những phụ nữ béo phì ở độ tuổi 60-75 bị chứng suy nhược cơ thể, tình trạng mất dần khối lượng cơ có thể trở nên trầm trọng hơn do viêm mãn tính.

"Những người này phải đối mặt với nguy cơ phát triển các biến chứng cấp tính. Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp các chương trình đào tạo thể chất kết hợp với việc bổ sung taurine ở mức 3g mỗi ngày và quan sát những thay đổi có thể xảy ra do những biện pháp can thiệp này" – GS.Freitas cho biết.

Điều quan trọng cần lưu ý là lợi ích và rủi ro của việc bổ sung taurine trong chế độ ăn uống vẫn đang được nghiên cứu. Thực phẩm bổ sung này không nên được thực hiện mà không có sự giám sát y tế.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Gọi tên các loại ho thường gặp và hướng dẫn khắc phục - SKĐS


Hà Anh (Theo Scitech Daily)
Ý kiến của bạn