DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra cách xét nghiệm hormon sinh sản của phụ nữ trên tóc
Duy Khoa - 12:48 10/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học châu Âu (ESHRE) tổ chức mới đây, một nghiên cứu vừa được công bố, tìm ra cách xét nghiệm hormon sinh sản của phụ nữ trên tóc thay vì trên máu.

Phát hiện trên hy vọng cho ra đời một phương pháp thử nghiệm sinh sản mới. Nó được dựa trên nghiên cứu ở 152 phụ nữ do các chuyên gia của ESHRE thực hiện. Cụ thể, tìm thấy mối liên quan sinh học của một loại hormon sinh sản trong các mẫu tóc.

Đó là hàm lượng một loại hormon có tên Hormon Anti-Mullerian (AMH), được tạo ra bởi các tế bào nhỏ bao quanh trứng khi chúng phát triển. Các nghiên cứu trước đây không tìm thấy mối liên quan về hàm lượng AMH với cơ hội sinh đẻ của phụ nữ, thì nay, nghiên cứu của ESHRE lại tìm thấy nó đáng tin cậy. Hormon này là "hàn thử biểu" trong việc đánh giá mức độ đáp ứng với kích thích buồng trứng trong thủ thuật sinh sản trong ống nghiệm (IVF).

Xét nghiệm tóc cho biết các thông số về hormon sinh sản ở phụ nữ.

Hiện tại, hormon này được đo trong huyết thanh từ các mẫu máu nhưng nếu thử nghiệm trên các mẫu tóc sẽ ưu việt hơn, ít xâm lấn hơn và chính xác hơn so với thử nghiệm trong huyết thanh. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo AMH trong huyết thanh của cùng một đối tượng để đối chứng, dưới dạng “đếm các nang trứng đang phát triển trong buồng trứng hay còn được gọi là số lượng nang noãn, viết tắt AFC”, để biết tiềm năng sinh sản của buồng trứng.

Nồng độ AMH được phát hiện trong các mẫu tóc giảm theo tuổi tác và tương quan mạnh với nồng độ huyết thanh và AFC. Ngoài ra, xét nghiệm tóc còn phát hiện một loạt các mức AMH trong các cá nhân cùng độ tuổi. Điều này chứng tỏ, độ chính xác của nó cao hơn so với xét nghiệm máu. Ngoài ra, tóc còn là phương tiện tích lũy dấu ấn sinh học trong vài tuần, trong khi huyết thanh chỉ đại diện cho mức độ này ở thời điểm hiện tại.

 

Duy Khoa

(SRC-7/2020)

Tin liên quan
Nam giới rối loạn sức khỏe sinh sản vì lạm dụng thuốc giảm đau
SKĐS - Theo các kết quả nghiên cứu của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, loại thuốc giảm đau phổ biến ibuprofen nếu sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác ở nam giới.
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên- Những “khoảng trống” cần lấp đầy
SKĐS - Yêu, quan hệ tình dục, thậm chí là sinh con khi mới 14-15 tuổi không phải là hiếm ở các huyện miền núi và ngay cả ở đồng bằng. Những “khoảng trống” chưa được lấp đầy trong nhận thức cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người chưa thành niên đang đem lại nhiều hệ lụy cho bản thân họ và cộng đồng .
Giải pháp bảo tồn khả năng sinh sản ở hai giới
SKĐS - Những phương pháp được sử dụng để bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai ở cả hai giới đang ngày càng được nhiều người quan tâm do những lợi ích to lớn và ý nghĩa mà chúng mang lại.
Truyền hình trực tuyến: Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giúp bạn bảo tồn khả năng sinh sản” vào 9h30, thứ Ba, ngày 05/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm