Tìm ra cách kiểm soát tế bào tim bằng tia laze

Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm ra cách để kiểm soát hành vi của các tế bào cơ tim sử dụng bức xạ laze, mở đường cho việc tìm hiểu rõ hơn về cơ chế điều trị những bệnh như loạn nhịp tim cấp vốn là nguyên nhân gây ra 1 trong 8 trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Theo tác giả nghiên cứu từ Viện Vật lý học và công nghệ Moscow, kết quả này có thể rất hữu ích cho các nghiên cứu lâm sàng về cơ chế hoạt động của tim, và trong tương lai có thể ngăn chặn được sự tấn công của loạn nhịp tim ở bệnh nhân chỉ bằng một nút bấm.

Để nghiên cứu rối loạn tim, nhóm tác giả đã tạo ra ‘loạn nhịp tim trong thực nghiệm’ sử dụng azoTAB (azobenzene trimethylammonium bromide) có phân tử gồm hai vòng benzene được kết nối bởi cầu nối hai nguyên tử nitơ. Nếu phân tử này được chiếu xạ với tia UV, vòng benzene thay đổi vị trí tương ứng, chúng gập lại và dưới ảnh hưởng của ánh sáng có thể nhìn thấy vòng này quay trở lại cấu hình ban đầu.

Một phân tử azoTAB có thể tồn tại ở hai trạng thái - sự chuyển đổi giữa chúng dưới ảnh hưởng của bức xạ. Nhóm nghiên cứu đã “huấn luyện” phân tử azoTAB cách kiểm soát các tế bào cơ tim để một cấu hình không ngăn được cơn co tự động (thụ động) và cơn co mất phản ứng (chủ động). Sử dụng một thiết bị tương tự với một máy chiếu nhưng dùng laze thay vì đèn, các nhà khoa học đã tạo ra một điểm tập trung hình thành azo TAB chủ động. Điều này cho phép họ kiểm soát các tế bào cơ tim ở mỗi điểm cụ thể của tim.

Thử nghiệm cho thấy ảnh hưởng của azoTAB lên tế bào có thể bị đảo ngược. Điều đó có nghĩa là kết quả thí nghiệm có thể được sử dụng trong nghiên cứu và thực hành lâm sàng, nghĩa là có thể đưa tới một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh rối loạn nhịp tim.

 

 

 

BS Tuyết Mai/Univadis

(Theo THS)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tìm ra cách kiểm soát tế bào tim bằng tia laze

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT