DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra cách giải quyết đói nghèo – 3 người được trao giải Nobel kinh tế 2019
Hải Yến - 07:17 15/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào chiều ngày 14/10 (giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Kinh tế học 2019 thuộc về 3 nhà kinh tế học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer. Họ được giải với nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm nhằm giải quyết tình trạng đói nghèo trên toàn cầu.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố quyết định trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho ba nhà kinh tế học Bhijit Banerjee (Ấn Độ), Esther Duflo (Pháp) và Michael Kremer (quốc tịch Mỹ) các nghiên cứu đột phá về đấu tranh chống tình trạng đói nghèo toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra cách tiếp cận mới để chống đói nghèo, theo phương cách chia nhỏ vấn đề lớn ra thành các vấn đề nhỏ hơn để dễ quản lý hơn, chẳng hạn như các biện pháp can thiệp hiệu quả nhất trong việc cải thiện kết quả giáo dục hoặc sức khỏe trẻ em. Theo  tuyên bố của  Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển,  kết quả nghiên cứu của họ giúp hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc dạy kèm trong các trường học, hay các khoản trợ cấp cho chăm sóc sức khỏe dự phòng một cách hiệu quả.

Chủ tịch ủy ban giải thưởng khoa học kinh tế Peter Fredrikkson cho các phóng viên biết rằng công việc của các tác giả giải Nobel kinh tế năm nay đã thử nghiệm tác động của các can thiệp cụ thể trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Đặc biệt, một trong những người đồng giải thưởng Nobel kinh tế năm nay là  bà Esther Duflo . Bà  là người phụ nữ thứ hai giành giải này, sau 50 năm và cũng là người trẻ nhất từng giành được Nobel Kinh tế, ở tuổi 47. Trong lịch sử giải Nobel kinh tế, người trẻ nhất đoạt giải Nobel Kinh tế là Kenneth J. Arrow  - 51 tuổi khi được trao giải năm 1972. Người cao tuổi nhất giành giải thưởng danh giá này là Leonid Hurwicz  - 90 tuổi khi được trao tặng năm 2007.

Ông Abhijit Banerje (quốc tịch Mỹ) sinh năm 1961 tại Mumbai (Ấn Độ). Ông hiện giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Ông Esther Duflo sinh năm 1972 tại Paris (Pháp), hiện cũng làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Trong khi ông Michael Kremer sinh năm 1964, là giáo sư Đại học Harvard.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hằng năm, sau Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình. Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển - Alfred Nobel. Giải này được bổ sung năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Sveriges Riksbank, cũng là đơn vị đóng góp quỹ cho giải thưởng này.

Hải Yến

(Theo CNN, The Guardian)

Tin liên quan
Nghiên cứu khám phá tế bào giành giải Nobel Y sinh 2019
SKĐS - Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) trao giải Nobel 2019 cho ba nhà khoa học trong đó có hai người Mỹ và một người Anh, là các tác giả nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận và thích ứng với mức độ oxy sẵn có. Khám phá này có thể mở ra những cách tiếp cận mới trong điều trị các bệnh suy tim, thiếu máu và ung thư.
Nobel Vật lý mở ra chân trời kiến thức mới về vũ trụ
SKĐS - Giải Nobel Vật lý 2019 tôn vinh những kiến thức về tiến hóa của vũ trụ và vị trí của trái đất trong vũ trụ.
Nobel hóa học xướng tên các nhà khoa học nghiên cứu pin lithium-ion
SKĐS - Chiều 9/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã xướng tên các nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2019, giải thưởng thuộc về John B.Goodenough, M.Stanley Wittingham và Akira Yoshino - những người đã dày công nghiên cứu về pin lithium-ion.
Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình 2019
SKĐS - Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2019 cho vị Thủ tướng 43 tuổi từ đất nước châu Phi xa xôi, ông Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông nhằm kiến tạo hòa bình...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm