Tìm ra cách giải quyết đói nghèo – 3 người được trao giải Nobel kinh tế 2019

15-10-2019 7:17 AM | Quốc tế

SKĐS - Vào chiều ngày 14/10 (giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Kinh tế học 2019 thuộc về 3 nhà kinh tế học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer. Họ được giải với nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm nhằm giải quyết tình trạng đói nghèo trên toàn cầu.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố quyết định trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho ba nhà kinh tế học Bhijit Banerjee (Ấn Độ), Esther Duflo (Pháp) và Michael Kremer (quốc tịch Mỹ) các nghiên cứu đột phá về đấu tranh chống tình trạng đói nghèo toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra cách tiếp cận mới để chống đói nghèo, theo phương cách chia nhỏ vấn đề lớn ra thành các vấn đề nhỏ hơn để dễ quản lý hơn, chẳng hạn như các biện pháp can thiệp hiệu quả nhất trong việc cải thiện kết quả giáo dục hoặc sức khỏe trẻ em. Theo  tuyên bố của  Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển,  kết quả nghiên cứu của họ giúp hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc dạy kèm trong các trường học, hay các khoản trợ cấp cho chăm sóc sức khỏe dự phòng một cách hiệu quả.

Chủ tịch ủy ban giải thưởng khoa học kinh tế Peter Fredrikkson cho các phóng viên biết rằng công việc của các tác giả giải Nobel kinh tế năm nay đã thử nghiệm tác động của các can thiệp cụ thể trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Đặc biệt, một trong những người đồng giải thưởng Nobel kinh tế năm nay là  bà Esther Duflo . Bà  là người phụ nữ thứ hai giành giải này, sau 50 năm và cũng là người trẻ nhất từng giành được Nobel Kinh tế, ở tuổi 47. Trong lịch sử giải Nobel kinh tế, người trẻ nhất đoạt giải Nobel Kinh tế là Kenneth J. Arrow  - 51 tuổi khi được trao giải năm 1972. Người cao tuổi nhất giành giải thưởng danh giá này là Leonid Hurwicz  - 90 tuổi khi được trao tặng năm 2007.

Ông Abhijit Banerje (quốc tịch Mỹ) sinh năm 1961 tại Mumbai (Ấn Độ). Ông hiện giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Ông Esther Duflo sinh năm 1972 tại Paris (Pháp), hiện cũng làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Trong khi ông Michael Kremer sinh năm 1964, là giáo sư Đại học Harvard.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hằng năm, sau Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình. Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển - Alfred Nobel. Giải này được bổ sung năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Sveriges Riksbank, cũng là đơn vị đóng góp quỹ cho giải thưởng này.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH