DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tìm ra bản sao của các đột biến gene làm giảm tuổi thọ
Trần Kim - 10:09 11/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia của Đại học Edinburgh (Scotland) vừa nghiên cứu xác định được hai khu vực khác nhau trên bộ gene di truyền của người có thể “thổi bay” đến 4 năm tuổi thọ.

Nghiên cứu được tiến hành từ một biến thể có tên APOE* e4 xuất hiện trên gene có liên quan đến quá trình hấp thu và tái phân bổ lipid, tức phân tử dầu hình thành nên màng tế bào. Đột biến gene này thể hiện mạnh nhất ở gan, não và võng mạc, đồng thời được cho là góp phần vào quá trình phát bệnh Alzheimer và tích tụ cholesterol. Biến thể gene còn lại xuất hiện gần nhóm CHRNA3/5, đóng vai trò quy định cách thức các tế bào não phản ứng trước nicotin. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin gene di truyền thu thập từ hơn 152.000 người tình nguyện tham gia dự án nghiên cứu UK Biobank.

Nghiên cứu cho thấy gene APOE* e4 làm gia tăng nguy cơ thiệt mạng ở phụ nữ lớn tuổi, trong khi biến thể gần CHRNA3/5 có ảnh hưởng mạnh hơn đối với nam thanh niên đến trung niên. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, chỉ cần có một bản sao của một trong các đột biến gene cũng có thể giảm thời gian sống của mỗi người đến 1 năm. Còn đối với những người mang theo 2 bản sao của cả hai đột biến gene di truyền, cứ mỗi 1.000 trường hợp sẽ có 3 ca chết sớm trung bình từ 3 - 4 năm so với những người không mang bất kỳ gene nào.

Trần Kim

(Theo Nature Communications, 4/2016)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm