Tìm lại ánh sáng cho cụ bà 78 tuổi sau nhiều năm sống trong bóng tối

16-05-2023 3:35 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho cụ bà 78 tuổi bị mất thị lực, đem lại ánh sáng cho người bệnh sau nhiều năm sống trong bóng tối.

Cụ thể, bệnh nhân là V.T.M., 78 tuổi, trú tại xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba bị suy giảm thị lực nhiều năm nay. Mắt trái bị mất thị lực sau tai nạn bà bị ngã xuống vực sâu 15m, còn mắt phải bị đục thuỷ tinh thể hoàn toàn. Đặc biệt bệnh nhân không có khả năng nghe, nói.

Bệnh nhân đã được người nhà đưa đến Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ để thăm khám và điều trị. Các bác sĩ tại đây sau khi chẩn đoán đã chỉ định phẫu thuật đục thuỷ tinh thể mắt phải bằng phương pháp Phaco + IOL.

Tìm lại ánh sáng cho cụ bà 78 tuổi bị câm điếc bẩm sinh  - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám (ảnh BVCC).

Ths.BS. Đoàn Hương Giang, Phó Trưởng khoa Nhãn nhi - Khúc xạ cho hay, bệnh nhân vào viện với tình trạng mắt trái đã bỏ nhãn cầu, mắt phải đục thủy tinh thể hoàn toàn, trên nền người bệnh lớn tuổi, không nghe, nói được, mọi sinh hoạt cá nhân phụ thuộc hoàn toàn vào người nhà.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đục thể thủy tinh. Ca phẫu thuật thành công, sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân ổn định. Hiện bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, có thể nhìn thấy các con và tự đi lại được.

Theo BS. Giang, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới, đặc biệt ở người già. Đục thủy tinh thể ở người già thường được chia làm 3 mức độ như đục nhẹ, đục tiến triển và đục nặng. Tuy nhiên dù ở mức độ nào cũng không được chủ quan vì cơ thể người lớn tuổi, đề kháng kém, khả năng phục hồi sau chấn thương chậm, nhiều người còn kèm theo tiền sử nhiều bệnh lý nền trong cơ thể.

Ai không nên ăn lạc | SKĐS


Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH