Tìm hiểu nguyên nhân ung thư vú và các triệu chứng thường gặp

29-04-2021 7:00 PM | Y học 360

SKĐS - Ung thư vú là căn bệnh đáng sợ đối với phụ nữ vậy nên việc nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đồng thời phát hiện kịp thời để điều trị.

Tổng quan về ung thư vú

Ung thư xảy ra do sự đột biến gen quy định sự phát triển của tế bào. Quá trình đột biến này làm cho các tế bào phân chia và nhân lên một cách mất kiểm soát.

Ung thư vú là ung thư phát triển trong các tế bào vú. Thông thường, ung thư hình thành trong các tiểu thùy hoặc các ống dẫn của vú. Các tiểu thùy là tuyến sản xuất sữa, và các ống dẫn sữa là đường dẫn sữa từ các tuyến sữa đến núm vú. Ngoài ra, ung thư vú cũng có thể xảy ra trong mô mỡ hoặc mô liên kết dạng sợi trong vú của bạn.

Tế bào ung thư không được kiểm soát sẽ xâm lấn các mô vú khỏe mạnh khác và di chuyển đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay. Các hạch này chính là con đường đưa ung thư lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú. Đó có thể là do yếu tố di truyền. Nội tiết tố, tuổi tác, lối sống và môi trường xung quanh cũng là nguyên nhân.

Ung thư vú do di truyền

Các bác sĩ ước tính rằng, khoảng 5 - 10% trường hợp ung thư vú liên quan đến đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình.

Một số gen đột biến di truyền có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú đã được xác định. Phổ biến nhất là gen ung thư vú 1 (BRCA1) và gen ung thư vú 2 (BRCA2). Cả hai đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. Vậy nên nếu người trong gia đình bạn có tiền sử về ung thư vú hoặc bất kỳ loại ung thư nào hãy lưu ý thường xuyên khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện trong trường hợp xảy ra di truyền.

image001

(Ảnh minh họa)

Các yếu tố rủi ro

Đây là những yếu tố khiến bạn có khả năng mắc ung thư vú. Tuy nhiên, không có điều gì chắc chắn rằng nếu bạn có một trong những yếu tố này bạn sẽ bị ung thư. Thậm chí, nhiều phụ nữ phát triển tế bào ung thư mà không có yếu tố rủi ro nào tác động ngoài việc chỉ đơn giản họ là phụ nữ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú bao gồm:

● Bạn thuộc giới tính nữ: Nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới cao hơn rất nhiều so với nam giới.

● Tuổi tác ngày càng cao: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư vú ngày càng cao.

● Tiền sử cá nhân của bệnh ung thư vú: Nếu bạn mắc ung thư vú ở một bên, bạn có nguy cơ rất cao phát triển ở bên còn lại.

● Tiếp xúc với bức xạ: Nguy cơ mắc ung thư vú sẽ tăng lên nếu khi còn nhỏ bạn điều trị bức xạ vào ngực.

● Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú.

● Chưa từng mang thai hoặc sinh con đầu lòng muộn: Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 30 tuổi có thể tăng nguy cơ ung thư vú.

● Liệu pháp hormone sau mãn kinh: Phụ nữ dùng thuốc điều trị hormone kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Nguy cơ ung thư vú giảm khi phụ nữ ngừng dùng các loại thuốc này.

● Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các triệu chứng ung thư vú

Trong giai đoạn đầu, ung thư vú có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Người mắc ung thư vú giai đoạn này có thể sờ thấy một khối u nhỏ ở vú mà trước đó không có. Khối u này vẫn có thể nhìn thấy trên phim chụp tuyến vú. Tuy nhiên, không phải tất cả các cục u đều là ung thư.

Mỗi loại ung thư vú có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Nhiều trong số các triệu chứng này tương tự nhau, nhưng một số có thể khác.

Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu ung thư vú.

image003

 (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng dẫn đến ung thư vú

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư vú. Ví dụ, đau ở vú hoặc một khối u ở vú có thể do u nang lành tính gây ra. Tuy nhiên, nếu phát hiện có khối u trong vú hoặc có các triệu chứng như trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xét nghiệm thêm.

Tùy vào lối sống, môi trường sống và cơ địa của mỗi người mà nguyên nhân và triệu chứng ung thư vú sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần có các kiến thức về căn bệnh này.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH