Tìm hiểu mối liên hệ giữa COVID-19 với bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

11-05-2022 10:12 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 10/5, Tổ chức y tế thế giới (WHO) thông báo đã xác định 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc trên toàn thế giới, trong bối cảnh nhiều nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò tiềm tàng của virus adeno và lây nhiễm COVID-19.

Tìm hiểu mối liên hệ giữa COVID-19 với bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em - Ảnh 1.

Hiện các giả thuyết hàng đầu về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em vẫn là những giả thuyết liên quan đến adenovirus.

"Trong tuần trước, đã có một số tiến bộ quan trọng với các cuộc điều tra sâu hơn" – chuyên gia Philippa Easterbrook thuộc chương trình viêm gan toàn cầu của WHO cho biết. 

Hàng loạt các nghiên cứu toàn diện đã được thực hiện để xem xét di truyền của những bệnh nhân nhi bị bệnh viêm gan bí ẩn, kiểm tra phản ứng miễn dịch, virus và các nghiên cứu dịch tễ học sâu hơn.

 "Hiện tại, các giả thuyết hàng đầu vẫn là những giả thuyết liên quan đến adenovirus - ngoài ra vẫn còn một sự cân nhắc về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc một bệnh nhiễm trùng trong quá khứ" – chuyên gia Easterbrook cho biết.

Được biết, các cuộc kiểm tra thêm trong tuần qua đã xác nhận rằng khoảng 70% các trường hợp được xét nghiệm dương tính với adenovirus, với loại phụ 41 - thường liên quan đến viêm dạ dày ruột - loại phụ phổ biến. Thử nghiệm cũng cho thấy, khoảng 18% trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19.

 "Trọng tâm lớn trong tuần tới là xem xét xét nghiệm huyết thanh học để tìm các trường hợp phơi nhiễm trước đây và nhiễm trùng với COVID-19" – chuyên gia Easterbrook cho hay.

Theo các nhà khoa học, hiện cần đợi thêm dữ liệu từ Anh về một nghiên cứu kiểm soát ca bệnh để so sánh xem liệu tỷ lệ phát hiện adenovirus có khác với tỷ lệ phát hiện ở những trẻ nhập viện khác hay không.

"Điều đó thực sự sẽ giúp xem adeno chỉ là một bệnh nhiễm trùng ngẫu nhiên được phát hiện, hay có mối liên hệ nhân quả hoặc có khả năng là nhân quả" – chuyên gia Easterbrook nói.

Các nghiên cứu bằng kính hiển vi đối với các mẫu gan và sinh thiết không cho thấy có đặc điểm điển hình nào có thể xảy ra với tình trạng viêm gan do adenovirus. Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần gũi với cá nhân, các giọt đường hô hấp và các bề mặt. Chúng được biết là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hô hấp, viêm kết mạc hoặc thậm chí là rối loạn tiêu hóa.

WHO gọi sự bùng phát của các đợt viêm gan nặng là bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ. Hiện các giả thuyết hàng đầu về bệnh viêm gan bí ẩn ở  trẻ em vẫn là những giả thuyết liên quan đến adenovirus. Các trường hợp bệnh đã được ghi nhận ở 20 quốc gia, với 70 trường hợp bổ sung từ 13 quốc gia khác đang chờ phân loại. Hiện mới chỉ có 6 quốc gia ghi nhận nhiều hơn 5 trường hợp, trong đó phần lớn tập trung ở Anh (160 ca).   

WHO lần đầu tiên được thông báo vào ngày 5/4 về 10 trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở Scotland, được phát hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, tuần qua cũng cho biết họ đang điều tra 109 trường hợp như vậy, trong đó có 5 trường hợp tử vong được báo cáo. Ba trẻ em ở Indonesia đã chết vì căn bệnh này. Một số trường hợp đã gây ra suy gan và phải cấy ghép. Nhiều trường hợp cho biết bị vàng da và các triệu chứng tiêu hóa bao gồm đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.

Sau khi phát hiện ra 169 trường hợp đầu tiên, WHO cho biết các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (vi rút viêm gan A, B, C, D và E) không được ghi nhận trong bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh viêm gan bí ẩn nào.

Viêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều biết và chưa biếtViêm gan bí ẩn ở trẻ em những điều biết và chưa biết

SKĐS - Mấy hôm nay, nhiều bạn đọc hỏi tôi về viêm gan bí ẩn ở trẻ em đang xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Bài viết này phân tích về viêm gan chưa rõ lý do ở trẻ em, những gì chúng ta biết và chưa biết rõ về loại viêm gan này.


Hà Anh (Theo HinduTimes)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH