Tìm giải pháp khắc phục tình trạng “khám bệnh ….1 phút”

Thời sự
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Cục quản lý khám chữa bệnh xác minh và tìm kiếm các giải pháp khắc phục tình trạng “khám bệnh … 1 phút” như thông tin trên báo điện tử Tuổi trẻ đăng tải ngày 2/11/2014.

Ngày 2/11/2014, báo điện tử Tuổi trẻ có đăng tải bài báo: “Khám bệnh … 1 phút: biết sai mà không sửa được”. Trong đó phản ánh tình trạng mỗi bác sĩ ở bệnh viện Nhi đồng 1 phải khám bệnh cho 80 bệnh nhân, có người khám 90-100 bệnh nhân trong thời gian từ 7 giờ đến 11 giờ 30. Như vậy mỗi bệnh nhân chỉ được khám bệnh có 2 phút bao gồm cả thời gian bệnh nhân di chuyển. Việc khám bệnh trong thời gian quá ngắn như vậy gây lo lắng và bức xúc cho người bệnh, nhiều bác sĩ cũng không muốn phải khám bệnh với tốc độ nhanh như vậy, cường độ làm việc như vậy quá cao, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

Ngoài ra bài báo cũng cho biết, đây không phải là tình trạng cá biệt, ở rất nhiều bệnh viện các bác sĩ đang phải làm việc quá tải như vậy. Nhiều bác sĩ, giáo sư đầu ngành y tế của Việt Nam đã chia sẻ những khó khăn cũng như những nguy hiểm mà người bệnh gặp phải nếu bác sĩ khám bệnh quá ít thời gian. So với các nước trong khu vực và thế giới, các bác sĩ chỉ khám bệnh cho 25-30 bệnh nhân mỗi ngày trực với nhiều phương tiện hỗ trợ hiện đại, hiện các bác sĩ Việt Nam đang làm việc quá tải.

Trước vấn đề bài báo nêu, Bộ Y tế đã yêu cầu Cục quản lý khám chữa bệnh kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp khắc phục trước ngày 5/11 để báo cáo lãnh đạo bộ.

Hải Yến

 

 


Ý kiến của bạn