Tìm chủ cho mỏ vàng ngàn tỷ ở Bắc Kạn

13-12-2014 5:27 PM | Thời sự

Mỏ vàng Pác Lạng được biết đến cả 100 năm nay và được đánh giá có trữ lượng vàng rất lớn đang được tỉnh Bắc Kạn kén chọn nhà đầu tư.

Mỏ vàng Pác Lạng được biết đến cả 100 năm nay và được đánh giá có trữ lượng vàng rất lớn đang được tỉnh Bắc Kạn kén chọn nhà đầu tư. Nếu khai thác tốt mỏ vàng này có thể đem lại hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Mỏ vàng Pác Lạng thuộc xã Thượng Quan, và xã Đức Vân huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc trải rộng trên diện tích 370ha. Đây là một khu vực địa hình phức tạp về địa hình và từng xuất hiện “vàng tặc”.

Từ 2007 - 2011, mỏ vàng Pác Lạng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thăm dò. Tuy nhiên, kết quả thăm dò chỉ tính được cấp tài nguyên dự báo, không tính được cấp trữ lượng. Vì thế, Hội đồng đánh giá trữ lượng khoảng sản quốc gia đã không thông qua và giao mỏ này về cho địa phương quản lý, cấp phép.

Tháng 3/2014, tỉnh Bắc Kạn đã ra thông báo, để các tổ chức đủ điều kiện sẽ cấp phép thăm dò. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn đưa ra 6 tiêu chí để lựa chọn DN có đủ điều kiện tham gia khai thác: Là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật, có trụ sở tại tỉnh Bắc Kạn, có đăng ký hoạt động thăm dò và có kinh nghiệm hoạt động khoáng sản ít nhất là 5 năm; Tại thời điểm xem xét hồ sơ, tổ chức có phương án quản lý, bảo vệ an ninh mỏ trong quá trình thăm dò đảm bảo khả thi và phù hợp với thực tế nhất. Có văn bản cam kết không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trong quá trình thăm dò, không lợi dụng giấp phép thăm dò để khai thác. Trường hợp vi phạm một trong các quy định về hoạt động thăm dò sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được xem xét cấp phép khai thác…

mỏ-vàng, Bắc-Kạn, Yên-Bái, khai-thác, đào-vàng, dát-vàng, vàng-ròng, đại-gia, máy-móc

Mỏ vàng Pác Lạng thuộc địa phận hai xã Thượng Quan và xã Đức Vân huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn có diện tích lên đến 25km2.

Ngày 16/4/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra Thông báo số 43/TB-UBND về việc công bố tiêu chí lựa chọn tổ chức cấp phép thăm dò mỏ vàng Pác Lạng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc ra Thông báo trên là không phù hợp. Bởi vì, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND qui định UBND có hai hình thức văn bản quy phạm pháp luật là Chỉ thị và Quyết định.

Ngày 4/8/2014, Bắc Kạn đã quyết định chọn Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico là đơn vị được cấp phép thăm dò mỏ vàng Pác Lạng, với 8/8 phiếu thuận. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là phiên họp ra quyết định này vắng mặt 4 thành viên, trong đó có Chủ tịch Hội đồng là ông Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Ma Trương Thiêm - Giám đốc Sở TNMT…

Căn cứ vào Thông báo số 43/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Kạn làm tiêu chí để lựa chọn việc Công ty CP khoáng sản Na Rì Hamico được chọn dường như không hề căn cứ. Cụ thế, tiêu chí số 4 quy định: “Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, các nghĩa vụ khác liên quan đến nhà nước theo quy định của pháp luật”.

Trong khi đó, UBND tỉnh đã từng phải giúp đỡ tháo gỡ nhiều vấn đề tài chính của Công ty Na Rì Hamico.

Cụ thể, tại thông báo số 101/TB-UBND ngày 20/8/2014 của UBND tỉnh Bắc Kạn về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phát triển công nghiệp năm 2014 có nội dung: “Đồng ý cho Công ty cổ phần khoáng sản Na Rì Hamico được vận chuyển và tiêu thụ quặng sắt tại mỏ Pù Ô trong thời hạn một tháng để tháo gỡ tình trạng khó khăn về tài chính của Công ty, yêu cầu Công ty nộp ngay các khoản nợ thuế và phạt chậm nộp năm 2013 trên địa bàn huyện Chợ Đồn là 2,47 tỷ đồng”.

Trong các loại giấy tờ chứng minh tài chính mà Na Rì Hamico nộp cho Hội đồng có một văn bản quan trọng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bắc Kạn, xác nhận vốn chủ sở hữu tại thời điểm 19/3/2014 là 394,325 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư thăm dò theo đề án là 41,699 tỷ đồng.

Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Ngay sau khi có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ để cấp phép cho tổ chức thăm dò đã có rất nhiều đơn vị nộp hồ sơ. Sau khi xem xét, có 2 DN đều đạt được 3/6 đề ra là Cty CP Khoáng sản Na Rì Hamico và Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn. Tuy nhiên Cty CP Khoáng sản Na Rì Hamico là đơn vị nộp hồ sơ trước (ngày 30/4/2014) nên được lựa chọn còn Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn không được lựa chọn vì nộp hồ sơ sau (30/5/2014).

Ông Hải cho biết thêm, Cty CP Khoáng sản Na Rì Hamico có tổng số vốn là 300 tỷ đồng trong khi Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn chỉ có vốn là 60 tỷ đồng.

Ngày 6/8, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có thông báo số 95 về kết quả lựa chọn để cấp phép thăm dò mỏ vàng Pác Lạng. Theo đó, Cty CP Khoáng sản Na Rì Hamico là tổ chức được lựa chọn để cấp phép thăm dò mỏ vàng Pác Lạng tại huyện Ngân Sơn. Tại văn bản 95 thể hiện Cty CP Khoáng sản Bắc Kạn không được lựa chọn làm tổ chức thăm dò mở vàng Pác Lạng.

Theo Viet Nam Net

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH