‘Tiktok có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam’

05-06-2023 9:07 PM | Xã hội

SKĐS - Trong quá trình kiểm tra, đánh giá, đoàn công tác đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật của nền tảng Tiktok tại Việt Nam nhưng chưa thể công bố cụ thể, chính thức.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam bước đầu đã phát hiện được một số vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng TikTok. Thậm chí Bộ TT&TT còn cho biết mạng xã hội Tiktok hiện đang có rất nhiều vi phạm và các nhận định về việc nền tảng này vi phạm pháp luật trước đó đều có cơ sở.

Tiktok có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam - Ảnh 1.

Quá trình kiểm tra ban đầu cho thấy nền tảng Tiktok thật sự có những dấu hiệu về việc vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, quy định của pháp luật, các sai phạm chi tiết chưa được công bố, do một số nội dung vẫn đang trong quá trình kiểm tra và phải bảo mật. Dự kiến các kết luận kiểm tra, thanh tra sẽ có trong tháng 7/2023.

Bên cạnh việc kiểm tra và phát hiện vi phạm, Bộ TT&TT cũng gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng trên các nền tảng xã hội, trong đó có nền tảng Tiktok.

Tiktok có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam - Ảnh 2.

Tiktok hoàn toàn có thể bị cấm ở Việt Nam nếu nền tảng này không chịu hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TT&TT.

Trước đó, tại Hội thảo kết nối mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng (KOLs) do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức, Cục trưởng Lê Quang Tự Do khẳng định: "Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TT&TT thì chắc chắn nền tảng này sẽ bị cấm".

Theo ông Do, Tiktok nói riêng và các nền tảng mạng xã hội nói chung nếu thiếu sự hợp tác, tự cho bản thân có các tiêu chuẩn cộng đồng toàn cầu riêng, không tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại vì là tập đoàn đa quốc gia,... thì đều phải trả giá đắt.

Từ tháng 5/2023, Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng với các bộ, ngành liên quan thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam do mạng xã hội này có những sai phạm trong thời qua. Đồng thời, công tác kiểm tra cũng để nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

Theo quyết định, đoàn liên ngành sẽ có sự tham gia của 8 cơ quan, đơn vị như: Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất, toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng của Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam và Văn phòng đại diện của TikTok Việt Nam.

Xem thêm video được quan tâm:

'Bác Sĩ Tiktok' Hồ Phi Nhạn Hành Nghề 'Chui', Bị Phạt 94,5 Triệu Đồng.


Thành Long
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH